Top 10 trò chơi áp dụng trên màn hình tương tác

10/07/21 - 820 Lượt xem

Màn hình tương tác, hoặc gọi tắt là IFP (Interactive Flat Panel), giúp các buổi học hiệu quả, hấp dẫn và an toàn hơn. Phù hợp cho các phương thức học tập tương tác, học tập kết hợp và giúp các trường học áp dụng linh hoạt giữa học trực tiếp và học tập từ xa. Nhưng ngoài việc học, IFP cũng thú vị để tổ chức các trò chơi cho học sinh.

Do thiết kế tương tác của IFP có phần giống với các thiết bị như máy tính bảng và máy chơi game về mặt công nghệ cơ bản, IFP BenQ giúp tăng cường sự hấp dẫn trong các lớp học và tạo cơ hội để “trò chơi hóa” học tập. Các trò chơi trong lớp học giúp học sinh tiếp thu kiến thức theo những cách thú vị, hấp dẫn mà không phải là lý thuyết suông như cách học truyền thống. Và với màn hình tương tác, việc tổ chức các trò chơi gần như không giới hạn và chắc chắn vượt xa phương thức dạy học truyền thống với bút và giấy.

Khi học sinh được quyền sử dụng các thiết bị di động, các ứng dụng và trò chơi ngày càng mở rộng, việc giữ cho học sinh tập trung trong lớp học là một thách thức khó khăn. Đây là lý do vì sao các trò chơi sẽ rất hữu ích khi giáo viên tận dụng để thu hút học sinh và làm cho lớp học thú vị hơn. Vừa chơi vừa học trong lớp luôn giúp ích rất nhiều cho việc chia sẻ kiến thức và tạo động lực cho học sinh, đồng thời tận dụng lợi thế của những gì công nghệ mới mang lại trong lĩnh vực này, cụ thể là lợi ích của màn hình tương tác. 

Cùng tham khảo 10 trò chơi mà giáo viên có thể chơi với học sinh của mình trên màn hình tương tác ngay trong lớp học, cho dù thông qua phần mềm bảng trắng kỹ thuật số (BenQ EZWrite), sử dụng các ứng dụng trò chơi cài đặt trên màn hình tương tác hoặc thông qua PowerPoint.

1. Hangman

Một trò chơi kinh điển vượt thời gian. Hangman đã được sử dụng để giúp trẻ em học cách đánh vần trong nhiều thế kỷ qua, nhưng nếu bạn cho rằng hình tượng “người treo cổ” là không phù hợp cho lớp học, bạn có thể thay đổi hình dạng khác. Ví dụ như một chiếc đèn lồng đang treo?

Trong mọi trường hợp, hiệu quả của việc vẽ các đường thẳng tương ứng với các chữ cái và để học sinh đoán và trải nghiệm kết quả một cách trực quan nhất. Bản chất quy luật của trò chơi trong lớp học này rất dễ nắm bắt và học hỏi, đặc biệt tiềm năng đối với học sinh Mầm non và Tiểu học.

2. Pictionary

Một trò chơi kinh điển khác, không bao giờ lỗi thời ngay cả đối với người lớn. Đó là lý do tại sao Pictionary rất thú vị cho học sinh (và giáo viên) ở mọi lứa tuổi. Đây là trò chơi thường được dùng để thực hành các kỹ năng ngôn ngữ và nghệ thuật, được kết hợp thuận tiện ngay trên màn hình tương tác.

Học sinh sẽ nhận được một từ bất kỳ, sau đó chúng vẽ một hình tương ứng trên IFP, nhưng không được sử dụng các chữ cái hoặc nói. Khi một bạn cùng lớp đoán đúng, họ sẽ tiếp tục trò chơi! Đơn giản mà hiệu quả để học sinh ghi nhớ vốn từ vựng. Ngoài ra như đã đề cập ở trên, đây cũng là cơ hội tốt để thực hành kỹ năng vẽ.

3. Board Race

Kết hợp toán học, từ vựng, viết và hơn thế nữa. Một trò chơi yêu thích của những học sinh tiểu học, nhưng cũng có thể áp dụng cho cấp trung học cơ sở. Để bắt đầu, giáo viên cần đưa ra một danh sách các từ vựng hoặc bài toán và trình bày cho học sinh. Sau đó, học sinh sẽ sử dụng các từ vừa học để tạo thành câu và giải các bài toán ngay trên màn hình tương tác.

Nếu giáo viên đang sử dụng phần mềm EZWrite trên màn hình tương tác của BenQ, hãy tận dụng tính năng chia đôi, chia ba màn hình để sắp xếp chia nhóm cho học sinh thực hành tốt hơn và thuận tiện hơn. Ngoài ra, còn tăng tính cạnh tranh, thi đua cho học sinh trong trò chơi.

Giáo viên có thể sử dụng bút cảm ứng NFC tự nhận dạng màu sắc khác nhau, điều đó sẽ làm cho trò chơi trở nên thú vị và năng động hơn rất nhiều, khi học sinh nhanh chóng chuyển bút cho đồng đội đang đứng sau lưng.

Học sinh lần lượt hoàn thành các câu văn và bài toán, đội nào có nhiều các thành viên hoàn thành nhiệm vụ sẽ chiến thắng!

4. Hot Seat

Đây là một trò chơi rèn luyện phản xạ và kỹ năng suy luận tuyệt vời. Áp dụng mọi chủ đề, môn học, nhưng đặc biệt phù hợp cho sinh học, lịch sử và ngoại ngữ.

Để chơi trò này, hãy đặt một chiếc ghế phía trước màn hình tương tác. Sau đó, học sinh ngồi trên ghế, mặt hướng về phía lớp học, quay lưng vào bảng. Sau đó, học sinh đang ngồi ghế cần đoán một từ hoặc hình ảnh hiển thị trên màn hình tương tác dựa trên các gợi ý được đưa ra bởi những học sinh còn lại trong lớp, đương nhiên là chỉ được gợi ý chứ không được nói chi tiết về hình ảnh đang hiển thị. Khi học sinh ngồi “ghế nóng” tìm ra từ/đáp án đúng, họ sẽ được chọn bất kỳ thí sinh tiếp theo để thay thế.

Các trò chơi sau đây có thể được tải trực tiếp và cài đặt trên màn hình tương tác thông qua cửa hàng ứng dụng BenQ Suggest hoặc qua trình duyệt internet tích hợp sẵn

5. Kahoot!

Là một ứng dụng phổ biến để tạo các chơi trò chơi đố vui, bài thi trắc nghiệm trong lớp học. Áp dụng cho mọi cấp độ học và mọi lứa tuổi. Giáo viên có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu “thư viện câu hỏi” phong phú hoặc tạo câu đố của tùy biến theo sở thích. Rất tốt cho việc thúc đẩy thi đua lành mạnh và nắm bắt tốt kiến thức. Tuy nhiên, yêu cầu các thiết bị bổ sung cho học sinh như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay để tham gia trả lời câu hỏi từ giáo viên.

Hiện đã có phiên bản Kahoot! chuyên dụng cho BenQ IFP, bạn có thể tải trực tiếp phiên bản này xuống màn hình tương tác.

6. Quizlet

Trò chơi ghép từ vựng và hình ảnh, rất hữu ích trong việc rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng. Có sẵn các chế độ chơi khác nhau, bao gồm điền vào chỗ trống, ghép từ, ghi nhớ và đáp án mở. Mọi thứ giáo viên cần đều có ngay tại trang web của trò chơi, vì vậy hãy áp dụng cho lớp học của bạn.

7. GoNoodle

Các trò chơi hoạt động tích cực hoàn hảo để tiếp thêm động lực cho các lớp học truyền thống và khuyến khích vận động. Một khi đã tạo được sự hào hứng tham gia từ học sinh cho mọi buổi học, giáo viên đã thành công.

GoNoodle chủ yếu được đề xuất cho các cấp học phổ thông và cung cấp nhiều chế độ chơi để giáo viên lựa chọn. Đừng bỏ lỡ những trò chơi thú vị và hấp dẫn giúp tăng cường sự tập trung của học sinh một cách đáng kể.

Các trò chơi được thiết kế trên PowerPoint

Các trò chơi sau đây được thiết kế và chơi được thông qua hầu hết các phần mềm trình chiếu phổ biến mà hầu như tất cả giáo viên đều quen thuộc – Microsoft PowerPoint. Giáo viên có thể mở các trò chơi này từ laptop hoặc mở trực tiếp trên Màn hình tương tác. Giáo viên có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu trò chơi PowerPoint được soạn sẵn trên internet và chỉ cần một chút tùy chỉnh cho phù hợp với môn học, giáo viên có thể làm cho lớp học của mình trở nên cực kỳ vui nhộn và hấp dẫn.

8. Jeopardy

Trò chơi nổi tiếng giống với phiên bản gameshow truyền hình Mỹ và học sinh học qua hình thức hỏi/đáp theo nhóm được giáo viên sắp xếp. Thích hợp cho bất kỳ lớp học nào. Giáo viên sẽ cần thiết lập lớp học của mình thành 2 đến 6 nhóm, sau đó tải xuống file mẫu trò chơi. Trò chơi sau đó có thể được chơi trực tiếp trên màn hình tương tác.

9. Family Feud

Cũng dựa trên một chương trình trò chơi truyền hình nổi tiếng khác được chuyển đổi liền mạch sang các lớp học hiện đại. Đây là một cách thú vị để tạo ra các câu đố vui giúp học sinh ôn lại các đề tài đã học. Hoạt động cho bất kỳ cấp độ học nào và yêu cầu có hai đội. Tải file trò chơi mẫu và hướng dẫn và chuẩn bị cho một buổi học sôi nổi.

10. Who Wants to be a Millionaire

Mọi người đều yêu thích chơi trò chơi này, là một gameshow phổ biến trong văn hóa toàn cầu. Luật chơi đều quen thuộc với hầu hết giáo viên và học sinh từ TV. Trò chơi giúp tăng tính cộng tác và làm việc nhóm, đồng thời khuyến khích tinh thần xung phong của học sinh. Có sẵn hướng dẫn đầy đủ và các mẫu file trò chơi để tải xuống.

Màn hình tương tác thể hiện tính linh hoạt của theo nhiều cách, tổ chức các trò chơi trong lớp chỉ là một trong số nhiều tính năng hữu ích cho giáo dục. Rõ ràng đây không chỉ là “một chiếc bảng kỹ thuật số” để viết, vẽ trên các bài giảng, mà còn là một công cụ dạy học nền tảng thông minh cho giáo dục thế hệ mới. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ trải nghiệm và áp dụng các trò chơi này cho học sinh của bạn để tạo sự sinh động cho lớp học. Ngay cả những học sinh hay ngủ gật cũng sẽ trở nên sối nổi một khi đã tham gia các trò chơi trong lớp.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn