So sánh ổ SSD và HDD: Ưu và nhược điểm của từng loại

22/06/21 - 2,360 Lượt xem

So sánh ổ SSD và HDD là việc làm cần thiết đối với những người thường xuyên tiếp xúc máy tính. Một khi biết được nguyên lý hoạt động cũng như ưu, nhược điểm của SSD và HDD sẽ giúp bạn tối ưu chi phí, làm việc, giải trí được thoải mái, hiệu quả hơn.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là phương tiện giúp lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ Flash ở trạng thái rắn. Có hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD là: chip nhớ NAND Flash và bộ điều khiển Flash. So sánh ổ SSD và HDD thì SSD không chỉ cải thiện tốc độ truyền mà còn cải thiện nhiệt độ, điện năng tiêu thụ so với ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD gồm chip nhớ NAND Flash và bộ điều khiển Flash

Ổ cứng SSD gồm chip nhớ NAND Flash và bộ điều khiển Flash

Cách kiểm tra máy tính dùng ổ cứng SSD hay HDD

Để kiểm tra máy tính của bạn đang chạy SSD hay HDD thì chỉ cần thực hiện một số bước dưới đây:Bước 1: Nhấn Start, rồi nhập từ khóa “Defragment and Optimize Drive” vào ô tìm kiếm để mở chương trình kiểm tra ổ cứng.Bước 2: Để biết máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng nào, khi xuất hiện cửa sổ Defragment, bạn chỉ cần nhìn vào phần Media Type. Nếu trong công cụ liệt kê hiển thị Solid State Drive thì chứng tỏ bạn đang sử dụng ổ cứng SSD. Trường hợp công cụ liệt kê hiển thị Solid state drive thì máy đang sử dụng ổ cứng cơ học thông thường.

Cách kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Cách kiểm tra máy tính dùng SSD hay HDD

Nguyên lý hoạt động của SSD và HDD

Nguyên lý hoạt động của SSD

Ổ SSD không sử dụng những kết cấu cơ học và không lưu trữ dữ liệu trên các lá đĩa cơ học. Thay vào đó, nó lưu trữ dữ liệu trên các chip NAND Flash.Cấu tạo của NAND Flash gồm nhiều transistor, được gọi là floating gate transistor. Khác với các transistor dùng trong bộ nhớ DRAM phải “Refresh” mỗi giây nhiều lần, NAND Flash được thiết kế giữ nguyên trạng thái của nó, ngay cả khi không được nâng cấp nguồn.NAND Flash có cơ cấu tổ chức theo hình lưới, gồm nhiều Block và Page. Mỗi Page được hợp thành từ nhiều Cell và nhiều Page sẽ tạo thành một Block.

Cách ổ cứng SSD hoạt động

Cách ổ cứng SSD hoạt động

Nguyên lý hoạt động của HDD

Giống như ổ cứng SSD, ổ cứng HDD là loại Non-volatile memory nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Trong ổ cứng HDD, cấu trúc của dữ liệu được phân chia thành Sector, Cluster và Track.

  • Sector: Mỗi Track được chia thành các đường hướng tâm tạo thành những Sector. Sector là đơn vị chứa dữ liệu nhỏ nhất.
  • Cluster: Là đơn vị lưu trữ gồm một hoặc nhiều Sector. Khi các dữ liệu được lưu vào ổ cứng, chúng sẽ ghi vào hàng chục, trăm Cluster liền kề hoặc không liền kề nhau.
  • Track: Là các vòng tròn đồng tâm trên mặt đĩa để xác định những vùng dữ liệu riêng biệt, mặc định Track không được cố định khi sản xuất. Một khi hỏng đĩa cứng, Track có thể được tái cấu trúc để khắc phục lỗi.
Cách ổ cứng HDD hoạt động

Cách ổ cứng HDD hoạt động

So sánh ổ SSD và HDD

HDD SSD
Tốc độ ghi/đọc dữ liệu So sánh ổ cứng SSD và HDD chính là ở tốc độ xử lý dữ liệu. Ổ cứng HDD thường chạy với tốc độ quay là 5400 RPM và 7200 RPM. Khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA (nghĩa là hơn 200 MB/s).Ngoài ra, động cơ quay trên ổ cứng và thanh đọc/ghi dữ liệu chỉ làm việc hiệu quả với những tập tin được lưu trữ trên cùng Sector hoặc trên Sector liền kề. Trường hợp dữ liệu bị phân tán ở những Sector cách xa nhau sẽ khiến cho việc đọc file bị chậm. So sánh tốc độ SSD và HDD thì tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội hơn so với HDD, nhờ cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều (đạt đến gần 500 MB/s). Bên cạnh đó, bộ nhớ gồm chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động. Vì vậy, so sánh SSD và HDD thì tốc độ truy xuất file của SSD nhanh hơn rất nhiều.
Hình thức So sánh ổ cứng HDD và SSD thì ổ cứng HDD được sản xuất chủ yếu theo hai kích cỡ là: 2.5 inch và 3.5 inch. So sánh ổ SSD và HDD thì các ổ SSD có hình dạng, kích thước khác nhau. Thông thường, những ổ SSD nhỏ được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức là: M.2, PCIe.So với đối tác SATA III, chúng nhỏ, đắt hơn và cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.
Độ bền So sánh HDD và SSD, vì có cấu tạo cơ học nên ổ cứng HDD dễ bị hư hỏng do các tác nhân vật lý. Thêm vào đó, nó không chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt và khả năng chịu nhiệt kém.Để sửa chữa ổ HDD thì đòi hỏi bạn phải có tay nghề cao và môi trường không có quá nhiều bụi bẩn. So sánh ổ SSD và HDD thì việc sử dụng ổ SSD sẽ giảm nỗi lo hư hỏng do các tác nhân vật lý. Ngoài ra, nó đảm bảo các dữ liệu được an toàn khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt và việc sửa chữa cũng trở nên dễ dàng hơn.
Giá bán Giá thành rẻ So sánh ổ SSD và HDD thì SSD có giá khá đắt.
Độ ồn Khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD sẽ có tiếng ồn và rung khá nhiều. So sánh ổ SSD và HDD thì SSD hoạt động rất mượt.
Sự phân mảnh dữ liệu Do cấu trúc của HDD là mặt đĩa tròn nên dữ liệu lớn, tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn. Tuy nhiên, nếu dữ liệu nhỏ lẻ thì sẽ bị phân mảnh và mất thời gian lâu hơn. So sánh ổ SSD và HDD, do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng nên sự phân mảnh dữ liệu không xuất hiện trên SSD.
Tiêu thụ điện năng Điện năng tiêu thụ nhiều hơn. So sánh ổ SSD và HDD thì SDD tiêu thụ điện năng ít hơn.

Nên chọn ổ cứng HDD hay SSD?

Sau khi so sánh ổ SSD và HDD thì nên chọn ổ nào để sử dụng cho máy tính? Nếu còn băn khoăn thì hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé!Chọn HDD nếu bạn là:

  • Người thích tải và lưu trữ các dữ liệu giải trí như phim, hình ảnh,… So sánh ổ SSD và HDD thì chi phí mua ổ SSD có dung lượng cao rất đắt mà lợi ích mang lại không nhiều.
  • Người làm đồ họa: Trong lĩnh vực này phải lưu trữ lượng dữ liệu lớn mà chi phí mua ổ SSD lại quá cao.
  • Người dùng phổ thông: Nếu không dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ ghi/đọc cao, so sánh ổ SSD và HDD thì sự lựa chọn tối ưu là HDD.
Nên dùng HDD nếu bạn là người thích tải và lưu trữ phim ảnh

Nên dùng HDD nếu bạn là người thích tải và lưu trữ phim ảnh

Chọn SSD nếu bạn là:

  • Người thường xuyên di chuyển khi làm việc, để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, tránh tình trạng bị rung, lắc dẫn đến hư hỏng.
  • Người cần tốc độ xử lý công việc cao như đồ họa, kỹ thuật,… Để tối ưu khả năng hoạt động của máy tính, bạn có thể dùng ổ HDD để lưu trữ và SSD để xử lý công việc. Việc này giúp bạn vừa có không gian lưu trữ, vừa đảm bảo tốc độ làm việc.
  • Người thích nghe nhạc: Nếu thường xuyên nghe nhạc, bạn nên sử dụng ổ SSD vì nó không phát ra tạp âm trong quá trình hoạt động.
Nếu thường xuyên di chuyển trong công việc, bạn nên dùng ổ cứng SSD

Nếu thường xuyên di chuyển trong công việc, bạn nên dùng ổ cứng SSD

Bài viết trên đã chỉ ra sự khác nhau giữa ổ SSD và HDD, đưa ra những gợi ý để bạn chọn loại ổ cứng phù hợp. Tùy vào nhu cầu và khả năng chi trả, bạn có thể lựa chọn SSD, HDD hoặc cả hai. Quan trọng nhất là bạn cảm thấy thoải mái, thuận tiện trong công việc cũng như giải trí.