Những thông số của mainboard bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn

21/05/22 - 314 Lượt xem

Mainboard là một trong những thành phần quan trọng giúp kết nối và giao tiếp giữa tất cả linh kiện như: CPU, Ram, card đồ họa, ổ cứng SSD, USB, màn hình, bàn phím, chuột… Đóng vai trò là nền tảng của máy tính quyết định cho cài đặt chung của chiếc máy tính.

Những thông số của mainboard bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn

Lựa chọn mainboard cần phải lưu ý nhiều điều quan trọng

Kích thước của mainboard

Đây là yếu tố cơ bản nhưng cũng ít người để ý đến nhất, họ thường chỉ quan tâm đến tên tuổi của nhà sản xuất và model của mainboard. Trên thực tế, đã có tiêu chuẩn dành riêng về kích cỡ của mainboard và case để có thể tạo nên 1 hệ thống thích hợp.

Hầu hết các bộ phận rời đều thích ứng khá tốt với những bộ máy Desktop, nhưng có 1 số dòng sản phẩm được sản xuất riêng biệt từ A tới Z (hay còn gọi là máy tính All in one, đồng bộ) của các hãng như HP, Acer, Dell… thì không tuân theo quy luật trên. Do vậy, người sử dụng sẽ gặp khó khăn khi muốn thay mới từng bộ phận trong cỗ máy tính đồng bộ này.

Về mặt kỹ thuật, thông số này của mainboard không chỉ cho biết kích thước chính xác, mà còn vị trí của các điểm gắn ốc vít trên case, cũng như các bộ phận quan trọng khác. Nếu để ý kỹ, các bạn sẽ thấy rằng trên hầu hết các bo mạch chủ thì CPU, RAM và các cổng giao tiếp ngoài đều ở khá gần nhau. Đơn giản, đó là do các tiêu chuẩn chung. Những bộ phận đó phải cố định ở từng vị trí riêng biệt, nếu không thì các nhà sản xuất case và nguồn khác sẽ không biết phải làm thế nào để đáp ứng cho phù hợp.

Lưu ý về socket của Processor – bộ vi xử lý

Yếu tố cần chú ý tiếp theo là socket hỗ trợ đối với các dòng CPU nhất định. Nếu thông số socket trên mainboard và CPU khác nhau, bạn sẽ không thể sử dụng được. Hiện tại, 2 hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới là Intel và AMD đều có những mẫu bộ vi xử lý và chuẩn socket phù hợp với sản phẩm của họ. Do vậy, các bạn hãy lựa chọn CPU trước rồi những thành phần khác sau.

Khi muốn tìm hiểu thông tin về socket của CPU và mainboard, cách tốt nhất là bạn truy cập thẳng vào website chính thức của nhà sản xuất.

Những thông số của mainboard bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn

Cách tốt nhất để tìm hiểu socket là truy cập thẳng vào nhà sản xuất để tìm hiểu một cách cụ thể và chính xác nhất

Một điểm nữa về các dòng sản phẩm của Intel là khả năng tiêu thị điện khá thấp, ví dụ socket 441 dành cho bộ vi xử lý Atom với mức tiêu thụ ở mức bình thường, còn socket H cho Celeron, Core i3, Core i5, và Core i7 800 thì ở mức cao hơn, tương tự như vậy với socket B dành cho dòng Core i7 900.

Còn đối với AMD thì khác, họ không thường xuyên thay đổi như Intel, trong vòng 5 năm qua hãng chỉ tung ra 3 mẫu chính. Socket AM2, AM2+, và AM3 hỗ trợ hầu hết các dòng bộ vi xử lý hiện nay của AMD. Cụ thể, AM2 và AM2+ có thể sử dụng theo kiểu hoán đổi cho nhau, còn AM3 với khả năng hỗ trợ mạnh mẽ bộ nhớ DDR3.

Lưu ý về chipset

Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể hiểu nôm na rằng: chipset là kiểu “giao tiếp” giữa các thành phần như CPU, RAM, VGA và một số thiết bị ngoại vi khác, đồng thời là sự kết hợp của chipset cầu bắc – Northbridge và chipset cầu nam – Southbridge.

Cụ thể hơn, Northbridge đảm nhận nhiệm vụ giao tiếp giữa CPU, RAM, và VGA. Đây cũng chính là nơi bạn sử dụng các tính năng như SLI/CrossFire và DDR3. Trên hầu hết các dòng CPU hiện nay của Intel và AMD, toàn bộ chức năng của Northbridge đều được tập trung trên bộ vi xử lý. Điều này cũng có nghĩa rằng càng ít các thao tác phức tạp dành cho bo mạch chủ và độ trễ ít hơn dành cho bộ vi xử lý khi truy cập tới những thiết bị yêu cầu tốc độ cao như RAM.

Những thông số của mainboard bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn

Chipset là một phần vô cùng quan trọng của máy tính nên hãy lưu ý nó cao khi lựa chọn mainboard

Khe cắm RAM

Thông tin khe cắm RAM cho biết số thanh RAM, chuẩn DDR bao nhiêu và Bus của RAM mà mainboard hỗ trợ. Tuỳ thuộc loại mainboard mà có hỗ trợ đa kênh khác nhau như Dual Channel, Triple Channel hay Quad Channel.

Bạn có thể tìm hiểu các loại khe cắm RAM trên mainboard trước để biết có các loại nào, mainboard hỗ trợ khe cắm nào, bao nhiêu chân và chọn được RAM thích hợp khi xây dựng PC.

Cổng kết nối âm thanh, video

Đây là thông số kỹ thuật dành cho những bạn build PC có nhu cầu làm nhạc, render, làm phim, dựng clip youtube… cần quan tâm nhiều. Nên để ý số cổng kết nối với loa và màn hình để phù hợp với nhu cầu, tránh tình trạng lắp ráp xong PC thì kiểm tra lại thiếu. Các cổng kết nối trên mainboard thông thường có: cổng USB, xuất máy chiếu HDMI, dây mạng, âm thanh…

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm khi chọn mua 1 bộ máy tính, đặc biệt là chọn cho mình một mainboard chất lượng phù hợp với nhu cầu. Nếu cần hỗ trợ, có nhu cầu mua sắm thiết bị máy tính có thể ghé qua Hugo Tech Phương Nam để được hỗ trợ và mang về cho mình những sản phẩm chất lượng nhất. Truy cập https://hugotech.vn/ để biết thêm thông tin.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn