Những lưu ý khi chọn mua mainboard cho máy tính

03/06/22 - 532 Lượt xem

Đối với những người dùng chuyên nghiệp, những game thủ thì việc lựa chọn mainboard cho máy tính là điều không hề khó khăn. Thế nhưng, đối với những người dùng phổ thông thì việc lựa chọn mainboard mới cho máy tính lại là điều không dễ dàng. Vậy cần lưu ý gì để lựa chọn được mainboard tốt nhất cho máy tính? Mọi người hãy cùng tìm hiểu điều này qua thông tin sau.

Tìm hiểu mainboard cho máy tính là gì?

Nhắc đến các bộ phận quan trọng của máy tính thì không thể nào thiếu mainboard. Đây là một bộ phận có thể kết nối tất cả linh kiện, phụ kiện có trong máy tính với nhau. Nhờ vậy mà máy tính có thể hoạt động tốt nhất.

Hiểu đơn giản, mainboard cho máy tính là bo mạch chủ, được ví như phần xương sống của cơ thể con người. Nếu thiếu đi bộ phận này, các thiết bị ngoại vi sẽ không kết nối được với nhau thành một hệ thống và máy tính cũng không thể hoạt động được.

Bộ phận này là trung tâm kết nối các thiết bị linh kiện để máy tính hoạt động trơn tru. Các thiết bị ngoại vi sẽ được kết nối với bo mạch chủ qua các cổng kết nối được thiết kế riêng biệt cho từng loại, từng thiết bị.

Công dụng của mainboard cho máy tính là gì?

Những lưu ý khi chọn mua mainboard cho máy tính

Mainboard là nơi kết nối các thiết bị của máy tính với nhau

Như khái niệm trên, mainboard có chức năng kết nối và cung cấp nguồn điện cho linh kiện của máy tính, giúp cho hệ thống máy tính có thể hoạt động được. Thông qua bộ phận mainboard cho máy tính, các linh kiện khác mới có thể được lắp đặt thêm vào máy tính.

Bởi nếu như không có bộ phận này thì máy tính không thể kết nối được với các linh kiện khác. Nó được xem là một bộ phận trung gian nhưng lại có vai trò quan trọng để gắn kết các thành phần máy tính lại với nhau.

Bên cạnh đó, thiết bị này còn có tác dụng cung cấp xung nhịp chủ cho hoạt động của toàn bộ hệ thống máy tính. Có rất nhiều loại mainboard khác nhau trên thị trường, được sản xuất từ nhiều thương hiệu song cũng chỉ có duy nhất công dụng như trên.

Những lưu ý khi chọn mua mainboard cho máy tính

Những lưu ý khi chọn mua mainboard cho máy tính

Cần quan tâm kích thước của mainboard có phù hợp với máy tính hay không

Để lựa chọn một loại mainboard tốt nhất, phù hợp cho máy tính của mình không phải là điều đơn giản. Bởi không phải ai cũng hiểu rõ về từng loại mainboard cũng như biết được loại đó có sử dụng được cho máy tính của mình hay không.

Mỗi một cpu của máy tính sẽ có những chân cắm socket khác nhau. Với cpu của Intel sẽ có đế cắm riêng biệt cũng như phù hợp với loại main riêng. Còn với cpu của AMD cũng tương tự vậy, cũng sẽ có thiết kế đế cắm socket khác so với Intel.

Do vậy, khi mua main cho máy tính của mình, mọi người cần phải tìm hiểu xem dòng cpu của máy tính là gì. Từ đó, có thể tìm hiểu và lựa chọn ra những loại main phù hợp nhất với cpu của mình hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để tìm ra loại tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến kích thước của mainboard cho máy tính khi mua. Cần tính toán kích thước của case máy tính là bao nhiêu. Lựa chọn main có kích thước phù hợp mới có thể gắn được các thiết bị ngoại vi lên main.

Một yếu tố không kém phần quan trọng đó là lựa chọn main dựa vào số khe cắm ram. Hiện nay, đa số các main đều có 4 khe cắm ram, song vẫn có nhiều loại chỉ có 2 khe cắm. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mọi người có thể lựa chọn main có số khe cắm ram phù hợp.

Nếu bạn đang tìm nơi cung cấp các sản phẩm số, thiết bị máy tính, phần mềm hay phần cứng máy tính uy tín. Hãy liên hệ công ty Phương Nam, đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ số, thiết bị máy tính nổi tiếng tại TPHCM.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn