Nâng cấp bộ nhớ RAM giúp trải nghiệm game mượt hơn

20/11/21 - 1,037 Lượt xem

Nâng cấp bộ nhớ RAM là giải pháp nhanh nhất giúp cải thiện hiệu suất chơi game và hiệu suất tổng thể của máy tính. Với chi phí thấp và dễ thực hiện bạn không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm và kiến thức về phần cứng vẫn có thể nâng cấp RAM. Sau đây là những kinh nghiệm thay RAM giúp trải nghiệm game mượt hơn, đừng bỏ qua nhé.

bộ nhớ RAM

Chọn RAM cho laptop

Kiểm tra cấu hình

RAM là nơi được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, thực thi các lệnh trước khi ổ cứng kết thúc phiên làm việc. Khi máy tính không đủ dung lượng RAM theo yêu cầu, hệ điều hành sẽ dùng đến virtual memory (bộ nhớ ảo), đây vốn là một phần của ổ cứng.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ xử lý và hiệu năng tổng thể của hệ thống. Dần dần tốc độ truy xuất ổ cứng SSD hay HDD sẽ thấp và ảnh hưởng đến mọi công việc bạn thực hiện trên máy tính.

Để kiểm tra dung lượng RAM sử dụng, bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager, chọn Performance, chọn Memory. Màn hình sẽ hiển thị số dung lượng RAM bạn đang sử dụng theo thời gian thực, nếu con số này trên 75% thì bạn nên gắn thêm RAM.

Chọn RAM phù hợp

Chọn RAM phù hợp

Phần lớn máy tính hiện nay đang sử dụng RAM DDR3, sản phẩm cũ hơn là DDR2, sản phẩm mới nhất là DDR4 với xung nhịp đạt 3.000 MHz. Để chọn RAM bạn còn phải phụ thuộc bo mạch chủ để tìm được loại RAM tương ứng.

Để xác định đúng loại bộ nhớ RAM tương thích như chủng loại, dung lượng, số khe cắm, bạn hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn của bo mạch hoặc mở thùng máy tháo RAM đang sử dụng để đọc thông số kỹ thuật của chúng. 

Bạn cũng có thể tải một số phần mềm để nhận biết dung lượng RAM, số khe cắm đang sử dụng, bộ xử lý, card đồ họa. Các phần mềm miễn phí như là Cpu-z, System Scanner.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy đối với mục đích học tập, làm việc văn phòng máy tính cần trang bị tối thiểu RAM 4GB, đối với máy tính chơi game thì cần 8GB hoặc nhiều hơn. Nhất là đối với những người chuyên biên tập video, xử lý hình ảnh cần cài đặt hệ điều hành Windows 64 bit để quản lý và khai thác RAM hiệu quả.

Đừng tiết kiệm chi phí mà lựa chọn loại RAM kém chất lượng, điều đó sẽ gây nhiều phiền toái về sau này. Nhiều thương hiệu RAM tốt hiện nay như Kingston, Crucial, Mushkin,… các thương hiệu này khác nhau ở thiết kế tản nhiệt và chip nhớ.

Để đảm bảo tính ổn định của máy tính khi hoạt động hãy chọn các cặp bộ nhớ RAM đồng nhất về chất lượng, thông số kỹ thuật, cùng số lượng chip nhớ. Đồng bộ hóa giúp hệ thống mạnh mẽ, hiệu năng và ổn định lâu dài hơn.

Lắp RAM

Lắp ráp

Nếu bạn là một người am hiểu về máy tính thì lắp ráp có lẽ không quá khó, nhưng yêu cầu bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ để tránh hỏng hóc. Trong quá trình lắp ráp nên mang giày dép để cách điện.

Đặt thùng máy nằm trên mặt phẳng, dùng tooa vít để nhẹ nhàng tháo lắp các nắp đậy bên hông rồi xác định vị trí gắn RAM. Ví dụ bo mạch chủ của bạn chỉ có 2 khe lắp RAM, thay vì lắp RAM 1GB, 2 GB hãy lắp RAM 4GB nếu muốn nâng cấp dung lượng lên 8GB. 

Để tháo bỏ RAM cũ chỉ cần gỡ bỏ RAM cũ, đẩy chốt gài ở hai đầu khe cắm để RAM nhẹ nhàng bật ra. Đặt RAM mới ở vị trí khuyết trên chân RAM tương ứng với nấc khe và ấn chặt xuống đến khi nghe tiếng tách và gài chốt ở 2 đầu đến khi nghe bập.

Đó là toàn bộ cách thay RAM cho máy tính khi bạn muốn nâng cấp để máy chơi game mượt mà hơn. Nếu bạn không thể tự thay thì hãy đến Phương Nam để được tư vấn chọn bộ nhớ RAM và lắp ráp hoàn thiện.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn