Disk Defragment là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả

22/06/21 - 912 Lượt xem

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng (Disk Defragment) là vấn đề mà bất kỳ ai đang sử dụng máy tính đều không mong muốn xảy ra. Khi đó, máy tính của bạn bắt đầu hoạt động chậm, giảm hiệu suất làm việc.

Vậy disk defragment là gì, hay phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào là hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chẩn đoán và xử lý vấn đề này mà không cần phải tải về bất cứ chương trình nào khác.

Phân mảnh ổ cứng (disk defragment) là gì?

Disk Defragment là gì? Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file bị phân rải khắp nơi trên ổ đĩa và không được sắp xếp theo thứ tự nhất định. Trên ổ đĩa xuất hiện những khoảng trống do quá trình thao tác xóa, sao chép, dán dữ liệu.

Khi đó, đầu đọc phải dò liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu, khiến tốc độ truy xuất dữ liệu bị ảnh hưởng, máy tính hoạt động ì ạch, thậm chí là bị treo.

Sau khi đã biết phân mảnh là gì, mời bạn tìm hiểu cách nhận biết ổ cứng gặp tình trạng này!

Cách nhận biết ổ cứng bị phân mảnh

Nếu đã hiểu phân mảnh ổ cứng là gì và để nhận biết ổ cứng có bị phân mảnh hay không, bạn có thể tham khảo hai cách sau.

  • Quan sát khi khởi động máy tính: Phân mảnh ổ cứng là nguyên nhân khiến cho việc truy xuất dữ liệu bị chậm và quá trình khởi động máy tính mất nhiều thời gian.
  • Kiểm tra bằng công cụ: Với hệ điều hành Windows, Disk Defragmenter là công cụ để kiểm tra ổ cứng có bị phân mảnh hay không. Bạn chọn “Analyze” để phân tích phân mảnh bao nhiêu phần trăm.

Nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị phân mảnh

Theo các kỹ sư máy tính, nguyên nhân dẫn đến việc ổ cứng bị phân mảnh gồm:

  • Kích thước file dữ liệu mới lớn hơn dung lượng trống có trong ổ cứng. Vì thế, file dữ liệu này sẽ được lưu ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa.
  • Sử dụng máy tính thường xuyên và thực hiện các thao tác như: lưu, sao chép, di chuyển file, cài đặt, gỡ bỏ ứng dụng, phần mềm,… Dữ liệu sẽ nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng, dẫn tới tình trạng ổ cứng bị phân mảnh.

Ổ cứng chính hãng chất lượng:

Cách khắc phục và chống phân mảnh ổ cứng

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục, bạn cần biết được quá trình chống phân mảnh ổ cứng là gì. Bạn có thể hiểu đơn giản là: Bằng cách chạy phần mềm, hệ thống sẽ quét những file rời rạc trong ổ cứng và sắp xếp chúng lại theo thứ tự. Nhờ đó giảm tải “gánh nặng” cho đầu đọc khi truy xuất dữ liệu. Từ đây, bạn cũng sẽ có câu trả lời cho việc chống phân mảnh ổ cứng để làm gì. Đó là giúp máy tính hoạt động ổn định, tốc độ xử lý nhanh nhạy, nâng cao hiệu suất làm việc.

Để khắc phục nhanh chóng phân mảnh ổ cứng, bạn có thể sử dụng phần mềm. Vậy những phần mềm nào xử lý phân mảnh ổ cứng tốt? Mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo!

Phần mềm Disk Defragmenter

Phần mềm Disk Defragmenter được tích hợp sẵn trên máy tính Windows, bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng có bị phân mảnh hay không và thực hiện chống phân mảnh.

Bạn thực hiện như sau: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần kiểm tra -> Properties. Tại giao diện mới, chọn tab Tools -> Optimize.

Vào tab Tools và chọn Optimize

Vào tab Tools và chọn Optimize

Để kiểm tra tình trạng ổ cứng bị phân mảnh bao nhiêu phần trăm, bạn nhấn vào nút Analyze -> Optimize -> Change settings để thiết lập lệnh chống phân mảnh.

Phần mềm Defraggler

Defraggler là phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để ngăn việc phân mảnh trên ổ cứng một cách hiệu quả. Phần mềm này có khả năng chống phân mảnh từng file tài liệu cụ thể mà bạn thường xuyên sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian thực hiện quá trình phân mảnh.

Phần mềm Defraggler chống phân mảnh, tiết kiệm thời gian hiệu quả

Phần mềm Defraggler chống phân mảnh, tiết kiệm thời gian hiệu quả

Tải phần mềm Defraggler: DOWNLOAD

Phần mềm Smart Defrag

Smart Defrag cũng là một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng được nhiều kỹ thuật viên máy tính sử dụng hiệu quả. Ưu điểm của phần mềm này là vừa chống phân mảnh, vừa tối ưu ổ cứng, giúp tiết kiệm thời gian tối đa. Nó sẽ ưu tiên chống phân mảnh file dữ liệu mà bạn thường xuyên sử dụng, giúp máy tính hoạt động nhanh hơn.

Phần mềm Smart Defrag tối ưu và chống phân mảnh ổ cứng

Phần mềm Smart Defrag tối ưu và chống phân mảnh ổ cứng

Tải phần mềm Smart Defrag: DOWNLOAD

Phần mềm Auslogics Disk Defrag

Auslogics Disk Defrag được đánh giá là một trong những phần mềm chống phân mảnh tốt nhất hiện nay. Quá trình bảo vệ, tối ưu ổ cứng song song với việc thực hiện chống phân mảnh. Điểm nổi bật của phần mềm này là hỗ trợ quét toàn bộ ổ đĩa, phát hiện vùng bị lỗi, tự động sửa chữa, tối ưu hóa dung lượng tập tin, giúp cải thiện tốc độ máy tính.

Auslogics Disk Defrag chống phân mảnh từng file cụ thể, tiết kiệm thời gian

Auslogics Disk Defrag chống phân mảnh từng file cụ thể, tiết kiệm thời gian

Tải phần mềm Auslogics Disk Defrag: DOWNLOAD

Phần mềm MyDefrag

MyDefrag là một phần mềm được thiết kế nhỏ gọn, chống phân mảnh trên từng phân vùng khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể lên lịch trình chống phân mảnh. Khi bạn lên lịch chống phân mảnh sẵn, phần mềm sẽ tự động thực hiện. Nhờ đó, bạn không phải mất thời gian chờ đợi.

Phần mềm MyDefrag có thiết kế nhỏ gọn

Phần mềm MyDefrag có thiết kế nhỏ gọn

Tải phần mềm MyDefrag: DOWNLOAD

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính?

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng khá lớn đến máy tính. Hiện tượng này sẽ làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều, liên tục, giảm tuổi thọ linh kiện của máy tính.

Bên cạnh đó, vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến tài sản là chiếc máy tính của bạn, mà còn tác động xấu đến hiệu suất làm việc. Máy hoạt động chậm khiến công việc của bạn bị trì hoãn, thậm chí là mất một vài dữ liệu quan trọng khi chưa kịp lưu lại.

Bài viết vừa giải đáp cho bạn câu hỏi “disk defragment là gì” hay “phân mảnh ổ đĩa là gì?” và chia sẻ cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!