Các loại mainboard phổ biến hiện nay được nhiều người dùng

06/06/22 - 140 Lượt xem

Bo mạch chủ máy tính hay mainboard là một thành phần cực kỳ quan trọng của một chiếc máy tính. Từ thiết bị này, các thành phần cũng như linh kiện bên ngoài sẽ được kết nối với nhau, giúp máy tính có thể hoạt động. Vậy đâu là những loại mainboard phổ biến nhất hiện nay được nhiều người dùng? Mọi người hãy tìm hiểu điều này qua thông tin sau.

Mainboard chuẩn ATX

Đây là một trong những dòng mainboard phổ biến nhất hiện nay. Dòng main này là chuẩn thiết kế được phát triển từ những thập niên 90 và đến hiện tại vẫn được sử dụng. Dòng main này có kích thước 12 inch chiều dài và 9.6 inch chiều dọc.

Dòng main này có đầy đủ các cổng kết nối thông dụng và có 6 khe PCIe, 4 khe RAM. Khác với dòng main chuẩn AT trước đó, dòng main này có thể thay thế những bộ phận bên trong, kích thước nhỏ hơn so với phiên bản AT trước đó.

Vì vậy, dòng mainboard này có thể được lắp vào những khoang ổ đĩa trên máy tính. Khả năng kết nối của bảng mạch chủ của dòng main này cũng được cải tiến hơn khi có một cổng nối bàn phím đặt tại mặt sau. Các khe cắm phụ của main được trang bị nhiều tiện ích khác.

Mainboard chuẩn LPX

Các loại mainboard phổ biến hiện nay được nhiều người dùng

Dòng mainboard này là phiên bản tiền nhiệm của main AT

Đây là dòng main có cấu hình thấp và là một phiên bản tiền nhiệm của dòng main AT cũng được Intel ra mắt vào những năm 90. So với thế hệ trước đó, phiên bản main này có những cải tiến về cổng kết nối đầu vào và đầu ra được đặt ở mặt sau.

Bên cạnh đó, dòng mainboard này cũng được trang bị thêm phần card riser để có thể lắp đặt ở những vị trí khác. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tản nhiệt, điều hòa luồng không khí bên trong máy tính.

Một số mainboard chuẩn LPX có cấu hình thấp không được trang bị khe cắm AGP mà chỉ được kết nối với bus PCI. Mặc dù không hỗ trợ nhiều, song dòng main này hiện tại vẫn còn được sử dụng khá phổ biến.

Mainboard kiểu ITX mini

Các loại mainboard phổ biến hiện nay được nhiều người dùng

Loại mainboard này có khả năng tiêu thụ điện năng rất thấp

Dòng main ITX mini là một dòng bo mạch chủ cũng sở hữu công suất thấp. Kích thước của main chỉ 17 x 17cm. Với kích thước này, dòng main này cũng là loại bo mạch chủ có kích thước nhỏ nhất và khả năng kết nối tối đa là 1 khe PCIe và 2 khe ram.

Main này được thiết kế và ra mắt từ những năm 2001, thường được sử dụng chủ yếu cho các hệ thống máy tính mini. Mặc dù nhỏ, song bo mạch chủ này vẫn có khả năng làm mát tốt bơi khả năng tiêu thụ điện năng rất thấp.

Với những ưu điểm này, loại mainboard này được sử dụng nhiều cho các máy tính để bàn hoặc những máy tính có trang bị hệ thống quạt tản nhiệt lớn. Ngoài ra, main này còn được trang bị thêm khe cắm mở rộng với tiêu chuẩn PCI 32 bit 5V.

Mainboard kiểu EATX

Dòng bo mạch chủ này thường được sử dụng cho những người dùng chuyên nghiệp hoặc dùng trên các hệ thống máy chủ là chủ yếu. Bởi mainboard này có khả năng kết nối với nhiều linh kiện để tạo ra một hệ thống lớn, sử dụng cho các hệ thống máy chủ lớn.

Loại main này có kích thước lớn hơn nhiều so với ATX, nhằm tạo không gian cho việc lắp đặt và cũng có số cổng kết nối vượt trội hơn. Mặc dù không phổ biến với người dùng phổ thông, song đây cũng là một trong những dòng main nổi bật trên thị trường.

Nếu bạn đang tìm nơi cung cấp các sản phẩm số, thiết bị máy tính, phần mềm hay phần cứng máy tính uy tín. Hãy liên hệ công ty Phương Nam, đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ số, thiết bị máy tính nổi tiếng tại TPHCM.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn