3 điều cần chú ý khi nâng cấp CPU

16/11/21 - 2,653 Lượt xem

Để có thể chạy được các phần mềm mạnh yêu cầu máy tính có cấu hình cao, nên việc nâng cấp một chiếc máy tính đời cũ lên mới là điều nhiều người quan tâm. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây khi nâng cấp CPU.

Bộ xử lý Intel CPU

Xác định mục đích sử dụng máy tính

Đầu tiên bạn cần xác định những việc bạn sẽ thực hành trên máy tính, soạn thảo văn bản, chơi game, làm đồ họa,… và chi phí bạn có thể bỏ ra cho việc nâng cấp hay mua máy mới. Xác định xong bạn cần tìm hiểu hệ thống máy tính bạn đang sử dụng, biết được điều này bạn mới xác định được có nên nâng cấp hay không.

Thành phần ảnh hưởng lớn đến hiệu năng máy tính chính là CPU và RAM. Vì đây là 2 thành phần này liên quan mật thiết đến bo mạch chủ, bo mạch chủ sẽ phù hợp với CPU và RAM nhất định.

Xác định nhà sản xuất bo mạch chủ

Quan sát bo mạch xem tên nhà sản xuất là ai, nếu bạn còn giữ vỏ hộp của mainboard hoặc sách hướng dẫn để xem. Sau đó bạn sẽ tìm kiếm thông tin về chủng loại CPU phù hợp với bo mạch chủ.

Ngoài ra bạn có thể xem tên dòng mainboard trên màn hình POST khi máy khởi động, sau đó bạn dùng phần mềm xem cấu hình hệ thống như Dr.Hardware, Everest, CPU-Z hay các phần mềm xem hệ thống đĩa khác.

Xem thông tin trên bo mạch chủ

Một cách nữa đó là mở thùng máy và quan sát trực tiếp trên bo mạch chủ, trên bo mạch chủ bạn sẽ tìm thấy tên hãng sản xuất, model giúp bạn biết revision – thứ cần thiết để tải đúng chương trình giúp máy hoạt động ổn định.

Sau khi đã có toàn bộ thông tin thì bạn sẽ dựa vào tên hãng sản xuất, Revision, model để tra cứu thông tin. Website của nhà sản xuất sẽ cho bạn bảng thông số kỹ thuật mà thiết bị hỗ trợ, ví dụ các loại chân cắm CPU, RAM, Bus trong dòng Memory.

Trang chủ của mỗi nhà sản xuất sẽ có danh sách các thiết bị bo mạch chủ hỗ trợ, bạn nên tham khảo danh sách này trước khi tiến hành nâng cấp. Để xem cấu hình của máy hãy sử dụng các phần mềm hỗ trợ như CPU-Z, Crystal CPUID, HWMonitor,…

Nâng bộ vi xử lý – CPU

Có 2 nhà sản xuất CPU cho máy tính là Intel và AMD, 2 nhà sản xuất này cho ra CPU có vài sự khác biệt. Do đó, nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ CPU của Intel thì bạn không thể nâng cấp lên CPU của AMD và ngược lại, trừ khi bạn thay mới bo mạch chủ.

Thường mỗi loại bo mạch sẽ hỗ trwoj một loại chân cắm khác nhau, nên khi nâng cấp CPU bạn cần chú ý lựa chọn loại chân cắm phù hợp. Đồng thời CPU bạn chọn phải nằm trong danh sách bo mạch chủ hỗ trợ.

CPU AMD

Một vài trường hợp xấu đó là CPU của bạn không thể nâng cấp vì quá cũ và bo mạch chủ không hỗ trợ thì bạn phải mua một bo mạch chủ mới. Để tránh trường hợp này xảy ra lần nữa bạn cần lựa chọn CPU có thông số phù hợp.

Một thông số quan trọng của CPU là xung nhịp, khi bạn sử dụng các phần mềm yêu cầu cấu hình cao như phần mềm đồ họa hay bạn chơi các game khủng thì xung nhịp của CPU cần cao. Xung nhịp là FSB bên trong CPU, FSB càng nhiều nhân thì xung nhịp càng cao.

Lưu ý các dòng CPU mới hiện nay của Intel không còn sử dụng FSB nữa mà chuyển qua sử dụng QPI (QuickPath InterConnect) và DMI (Direct Media Interface). Sự thay đổi này cũng giống với HT (HyperTransport) của AMD, giúp tăng tốc độ truyền tải tín hiệu giữa các thành phần bên trong bo mạch chủ.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin tự nâng cấp CPU thì hãy đến Phương Nam – đơn vị chuyên bán phụ kiện điện tử uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nâng cấp CPU chuẩn nhất.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn