Ưu nhược điểm của CPU Intel cần nắm rõ trước khi lựa chọn

15/06/22 - 428 Lượt xem

CPU là một bộ phần cực kì quan trọng trong máy tính, nó sẽ được coi là ưu tiên số một trong quá trình dựng một chiếc PC cá nhân. Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều hãng sản xuất CPU nhưng phổ biến nhắc đến nhiều nhất là Intel. Vậy loại loại CPU Intel này có những ưu nhược điểm gì, cùng tìm hiểu để xây dựng một chiếc máy cho bản thân chất lượng nào.

Nguồn gốc CPU Intel

Intel là nhà sản xuất bộ vi xử lý PC lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu bằng sáng chế kiến ​​trúc bộ xử lý x86. Intel 4004, được phát hành vào năm 1971, là một trong những bộ vi xử lý đầu tiên từng được sản xuất. x86 là sê-ri họ vi xử lý Intel bắt đầu với bộ vi xử lý 80286. Thường được gọi đơn giản là 286, 80286 là chip vi xử lý 16-bit được giới thiệu vào năm 1982, với chức năng quản lý bộ nhớ. Nó cũng cung cấp hiệu suất trên mỗi chu kỳ xung nhịp cao hơn gấp đôi so với 8086 hay 8088. Con chip này nhanh chóng trở nên phổ biến và có thể được tìm thấy trong nhiều máy tính vào những năm 1990.

Ưu nhược điểm của CPU Intel cần nắm rõ trước khi lựa chọn

Tích hợp đồ họa giúp bạn chơi game và làm việc hiệu quả hơn là điểm cộng lớn của Intel

Ưu điểm CPU Intel

1/ Khả năng tương thích

Là một trong những thương hiệu bộ vi xử lý quan trọng nhất trên thị trường, CPU Intel được cung cấp rộng rãi. Điều này cung cấp cho người tiêu dùng khả năng lựa chọn PC linh hoạt hơn, nhiều tính năng hơn và có thể được tìm thấy trong các thiết bị có mức giá thấp hơn.

2/ Tiêu thụ điện năng ít hơn các CPU khác

CPU Intel trong laptop không tiêu tốn nhiều điện năng, sử dụng ít năng lượng hơn so với các CPU khác trên thị trường. Ví dụ, CPU AMD sử dụng gấp đôi hoặc thậm chí gấp 3 công suất như CPU ​​Atom của Intel, cung cấp năng lượng cho netbook. Sự khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy ở pin khi so sánh.

3/ Tạo nhiệt ít hơn các CPU khác

Do tiêu thụ điện năng thấp hơn, các chip xử lý của Intel tạo ra ít nhiệt hơn. Trong một máy tính mini, các nhà sản xuất đóng gói các bộ phận lại với nhau chặt chẽ hơn, do đó, bộ xử lý tỏa nhiệt ít hơn khiến mọi thứ khác cũng trở nên mát hơn.

4/ Năng lực sản xuất lớn

Với 15 nhà máy phát triển CPU trên toàn cầu, Intel có thể tạo ra khối lượng chế tạo cao hơn, có nghĩa là CPU của họ sẽ được cung cấp rộng rãi hơn và được sử dụng trong một số lượng máy tính rất lớn.

5/ Đồ họa tích hợp

Nói chung, khi bạn thấy một CPU, nó chắc chắn sẽ liên quan đến AMD hoặc Intel. Một điều khiến Intel chiếm ưu thế là nó đi kèm với đồ họa Iris hoặc HD tích hợp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chơi game hoặc phát trực tuyến video chất lượng cao mà không cần GPU.

Nhược điểm của bộ xử lý Intel

1/ Tiêu hao điện năng cao hơn trên máy tính để bàn

Mặc dù mức tiêu hao năng lượng của CPU Intel trong laptop là rất thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là máy tính để bàn cũng vậy. Đây là những thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng, tạo ra nhiều nhiệt hơn và do đó khiến hệ thống làm mát của PC phải làm việc thêm giờ, tạo ra mức tiêu hao điện năng cao hơn.

Ưu nhược điểm của CPU Intel cần nắm rõ trước khi lựa chọn

Là dòng sản phẩm tốt nên chất lượng CPU Intel khá cao

2/ Bộ vi xử lý càng mạnh, nhiệt càng được tạo ra nhiều hơn

Một số bộ vi xử lý Intel mạnh mẽ tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Các bộ vi xử lý đa lõi sử dụng nhiều năng lượng hơn, khiến CPU nóng hơn và do đó cần quạt hoạt động nhiều hơn để làm mát nó. Loại nhiệt này có thể làm giảm độ bền của bộ xử lý và làm cho PC kiểu notebook bị nóng khi chạm vào, vì hệ thống quạt tản nhiệt không mạnh bằng máy tính để bàn.

3/ Giá cả

Intel là một tên tuổi hàng đầu trong ngành, được biết đến với những bộ vi xử lý chất lượng tốt và do đó, thương hiệu này cũng có giá thị trường cao hơn. Giá bộ vi xử lý càng cao, tổng chi phí của máy tính thành phẩm sẽ càng lớn. Do đó, hầu hết các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Intel đều đắt tiền hơn. Khi các model mới được phát hành, chi phí của các bộ vi xử lý cũ có xu hướng giảm đi.

Nếu bạn thích dòng CPU Intel có thể đến với Hugotech Phương Nam để lựa chọn những sản phẩm chất lượng và chính hãng. Ngoài ra khách hàng còn được hỗ trợ chăm sóc khách hàng cùng những ưu đãi hấp dẫn khi đến mua sắm tại Phương Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết có thể truy cập website https://hugotech.vn/.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn