Sự khác biệt của CPU Intel thế hệ 12 so với thế hệ 11 là gì?

29/11/21 - 3,113 Lượt xem

Chip CPU Intel thế hệ thứ 11 mang đến hiệu suất tối ưu dành cho laptop cùng với máy tính để bàn. Tuy vậy Intel đã cho ra mắt chip CPU Intel thế hệ 12 mới mẻ và có những cải tiến khác biệt hơn. Vậy những điểm khác biệt của Intel CPU thế hệ mới này có gì khác so với thế hệ trước đó.

Sự khác biệt của CPU Intel thế hệ 12 so với thế hệ 11 là gì

Chip CPU Intel thế hệ 12 có nhiều cải tiến mới mẻ hơn so với thế hệ 11

CPU Intel thế hệ 12 có gì khác so với thế hệ 11

Chip mới của Intel thế hệ 12 được quy trình SuperFin 10nm nâng cao và được gọi là Intel 7, còn ở thế hệ thứ 11 CPU hoạt động trên quy trình 10nm và nền tảng EVO. Đây là một sự cải tiến và khác biệt đáng kể khi người dùng Intel đã mong đợi điều này từ rất lâu.

Kiến trúc của Intel 11 là Cypress Cove nhưng chỉ giới hạn nhân là 8 thay vì 10 như các phiên bản trước đó. Còn trên Intel 12 sẽ sử dụng kiến trúc lai với lõi Golden Cove và Grace Mount cho hiệu quả và hiệu suất cao hơn, xử lý tất cả các công việc trên máy tính tốt, tiết kiệm pin.

Số tần xung nhịp dành cho máy tính để bàn của chip CPU Intel thế hệ 12 là 16 lõi với 1.8GHz và tốc độ xung nhịp tăng 4.0 GHz, có thể đạt giới hạn 5.0GHz. Còn một số chip ở Intel thế hệ 11 chỉ có 8 nhân nhưng có thể tăng tốc cao lên đến 5.3GHz.

Hiệu suất trên chip mới của Intel cho hiệu quả cao hơn nhiều lần so với lúc trước

Ngoài ra đối với chip Intel thế hệ 12 có thay đổi về phần cứng là Ram DDR4 và DDR5, PCie Gen 4.0 và PCie Gen 5.0. Còn ở chip CPU thế hệ thứ 11 của Intel chỉ là trên DDR4 nhưng ở thế hệ 12 người dùng không thể pha trộn module trên cùng nền tảng.

Như vậy có thể thấy được so với thế hệ thứ 11 thì chip CPU của Intel thế hệ này sẽ có hiệu suất và hiệu quả lõi cao hơn, tăng số lượng lõi nhiều hơn so với thế hệ Intel thứ 11. Do đó người dùng sẽ có được mức hiệu suất tối ưu cũng như trải nghiệm tốt cho các tác vụ nặng.

Các ưu điểm trên chip Intel thế hệ 12

Chip CPU mới của Intel sẽ có thiết kế x86 lai với sự kết hợp giữa lõi hiệu suất Golden Cove và lõi hiệu quả Grace Mont, cung cấp khả năng tăng IPC cao hơn so với các bộ xử lý Rocket Lake ở thế hệ trước, mang đến hiệu quả sử dụng mượt mà.

Với chip CPU Intel thế hệ 12 này có khả năng tiết kiệm điện hơn cho phiên bản laptop. Khả năng giảm tiêu thụ điện năng lên đến 50% nhưng vẫn cho ra hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên điều này sẽ yêu cầu mainboard sẽ phải có đầu nối nguồn 10 chân.

CPU  Intel mới tăng khả năng của IPC cao hơn đến 20%

Các chip Intel thế hệ 12 cải tiến với sự hỗ trợ của PCie thế hệ thứ 5 và thế hệ thứ 4 với bộ nhớ DDR5 và DDR4. Chip Intel này cũng hỗ trợ CPU Thunderbolt 4 và Wifi 6E Gig+. Chip có hỗ trợ tối đa 16 lõi và 24 luồng với 30MB bộ nhớ đệm.

Tất cả phiên bản CPU mới của Intel sẽ được trang bị đồ họa Xe LP tích hợp. Chip mới có thể hoạt động trên laptop và máy tính bàn đã cài sẵn Windows 11. CPU này còn được tích hợp công nghệ Intel Hybrid, có thể sử dụng đan xen các nhân nhỏ có hiệu suất cao với các nhân lớn để tăng hiệu năng.

Các hiệu năng đánh giá của chip Intel thế hệ mới này ở phiên bản Core I9 cho thấy sức mạnh của nó rất lớn và có thể vượt qua cả đối thủ AMD dòng chip Ryzen 9. Chip của Intel cho thấy khả năng xử lý đơn nhân và đa nhân tối ưu hơn nhiều.

Như vậy sau với thế hệ chip này Intel có thể thừa sức để cạnh tranh với đối thủ, giành lại thị phần dẫn đầu để người dùng có thể trải nghiệm các CPU hiệu suất cao nhất và đem lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn với những fan của Itel.

Công ty Phương Nam là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm phần mềm và phần cứng cho máy tính với mức giá cả phải chăng. Mọi người hãy truy cập vào website của công ty: https://hugotech.vn để tìm hiểu và được tư vấn thêm.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn