Ổ cứng di động loại nào tốt? Nên mua ổ cứng SSD hãng nào?

29/06/21 - 682 Lượt xem

Ổ cứng di động loại nào tốt? Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn trước khi mua sản phẩm. Tùy vào khả năng sử dụng và chi trả, bạn có thể chọn mua thiết bị phù hợp. Ngoài ra, muốn biết ổ cứng di động loại nào tốt, bạn còn phải dựa vào tốc độ vòng quay ổ đĩa, túi đựng đi kèm, phương thức kết nối và thời gian bảo hành. Một số ổ cứng di động chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng là: Samsung, Sony, WD, Asus,…

Ổ cứng di động là gì?

Trước khi tìm được ổ cứng di động loại nào tốt, bạn cần hiểu ổ cứng di động là gì. Ổ cứng di động, còn được gọi là ổ cứng gắn ngoài, về cơ bản có cấu tạo giống như ổ cứng HDD hay SSD của máy tính xách tay và máy tính bàn. Nhờ sở hữu dung lượng lớn, được cài đặt sẵn phần mềm, hệ điều hành, có thể kết nối với máy tính qua cổng USB, ổ cứng di động ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Cấu tạo của ổ cứng di động giống như ổ cứng SSD hoặc HDD trong máy tính

Cấu tạo của ổ cứng di động giống như ổ cứng SSD hoặc HDD trong máy tính

Lợi ích khi sử dụng ổ cứng di động

 • Backup dữ liệu: Trong máy tính có nhiều tài liệu quan trọng và bạn muốn lưu trữ chúng thật an toàn. Để tránh một số tình huống không đáng có xảy ra như: máy tính bị hư, xóa nhầm file, ghost nhầm,… việc backup dữ liệu thường xuyên được xem là giải pháp hiệu quả. Ngày nay, nhiều người sử dụng không gian online để lưu trữ dữ liệu như: Google Cloud, Google Drive,… Tuy nhiên, phương thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên việc sử dụng ổ cứng di động sẽ an toàn và đảm bảo hơn.
 • Không gian lưu trữ: Vì không gian trên máy tính có hạn nên không thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ lâu dài cho người dùng. Lúc này, có hai phương án được đề xuất là bỏ ổ cứng cũ hoặc mở rộng dung lượng lưu trữ.

Trong hai giải pháp trên, mở rộng dung lượng lưu trữ được xem là giải pháp ổn định, vì trong máy có nhiều tài liệu quý mà bạn không thể bỏ đi. Với dung lượng lưu trữ từ 500GB đến 10TB, ổ cứng di động có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn.

 • Tiện dụng: Đối với những người thường xuyên đi công tác, một chiếc ổ cứng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ sẽ tiện lợi hơn so với một chiếc laptop.
Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động giúp bạn lưu trữ nhiều dữ liệu

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động giúp bạn lưu trữ nhiều dữ liệu

Có nên mua ổ cứng di động hay không?

Từ những lợi ích trên, nếu có nhu cầu lưu trữ nhiều và thường xuyên đi công tác xa, bạn nên “sắm” một ổ cứng di động. Để chọn được loại ổ cứng di động phù hợp, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Cần lưu ý điều gì khi mua ổ cứng di động?

Ổ cứng có kích cỡ phù hợp

Kích cỡ ổ cứng di động được chia thành 3 loại cơ bản là: 1.8 inch, 2.5 inch và 3.5 inch. Trong 3 loại trên, ổ cứng di động 2.5 inch được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường. Đối với những người có nhu cầu sử dụng cơ bản thì nên chọn ổ cứng có kích cỡ 1.8 inch. Ổ cứng 3.5 inch sẽ phù hợp với các doanh nghiệp vì có khả năng lưu trữ lớn, ít bị hư hỏng và tính bảo mật cao. Ngoài ra, trọng lượng của nó khá nặng và cồng kềnh nên phải sử dụng dây nguồn riêng.

Ổ cứng di động loại nào tốt? Tùy vào nhu cầu sử dụng để chọn kích cỡ phù hợp

Ổ cứng di động loại nào tốt? Tùy vào nhu cầu sử dụng để chọn kích cỡ phù hợp

Giá ổ cứng di động hiện nay là bao nhiêu?

Ổ cứng di động không chỉ đa dạng về loại, mẫu mã, kiểu dáng mà còn có nhiều mức giá khác nhau. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá ổ cứng di động loại nào tốt. Từ các sản phẩm có giá vài trăm ngàn cho đến sản phẩm cao cấp với mức giá chục triệu đồng.

Ổ cứng di động có nhiều mức giá khác nhau

Ổ cứng di động có nhiều mức giá khác nhau

Tham khảo ngay giá và các thiết bị ổ cứng di động chính hãng tại:

https://hugotech.vn/linh-kien/o-cung-di-dong/

Tốc độ của vòng quay ổ đĩa

Tốc độ vòng quay ổ đĩa là đáp án cho câu hỏi “Ổ cứng di động loại nào tốt?”. Hầu hết, các nhà sản xuất chỉ tập trung phát triển những chuẩn giao tiếp của ổ đĩa mà “vô tình” bỏ qua việc cải tiến tốc độ vòng quay của nó. Do đó, tốc độ vòng quay của ổ đĩa hiện nay vẫn được giữ nguyên như cũ, với các thông số như 5.400 RPM (vòng/phút), 7.200 RPM, 10.000 RPM.

Trong những thông số về tốc độ, 7.200 RPM và 10.000 RPM được sử dụng phổ biến. Tốc độ 5.400 RPM ít người dùng vì không đủ nhanh khi làm việc với FireWire 400/800 hay cổng giao diện USB 2.0.

Ổ cứng di động loại nào tốt phụ thuộc vào tốc độ vòng quay ổ đĩa

Ổ cứng di động loại nào tốt phụ thuộc vào tốc độ vòng quay ổ đĩa

Dung lượng lưu trữ đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Đây là tiêu chí quan trọng cần cân nhắc trước khi tìm kiếm ổ cứng di động loại nào tốt. Nếu nhu cầu sử dụng nhiều thì dung lượng càng lớn, đồng nghĩa với giá thành sẽ càng cao. Dưới đây là một số dung lượng phổ biến theo kích thước của ổ cứng di động:

 • Kích cỡ 1.8 inch tương ứng với mức dung lượng từ 120GB đến 250GB, trong đó 250GB là dung lượng phổ biến nhất.
 • Kích cỡ 2.5 inch tương ứng với mức dung lượng từ 320GB đến 2TB, trong đó dung lượng 500GB là phổ biến nhất.
 • Kích cỡ 3.5 inch tương ứng với mức dung lượng trên 2TB, trong đó 500GB là dung lượng phổ biến nhất.
Mỗi kích cỡ của ổ đĩa sẽ có dung lượng khác nhau

Mỗi kích cỡ của ổ đĩa sẽ có dung lượng khác nhau

Túi đựng đi kèm

Việc di chuyển thường xuyên có thể khiến ổ cứng di động bị sốc, nặng hơn là mất dữ liệu. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại túi đựng để bảo quản ổ cứng. Việc này không chỉ giúp ổ cứng có khả năng chịu lực, chịu nhiệt mà còn chống va đập tốt.

Túi đựng ổ đĩa di động giúp chống sốc và giảm va đập

Túi đựng ổ đĩa di động giúp chống sốc và giảm va đập

Các phương thức kết nối

Để tìm ra ổ cứng di động loại nào tốt, bạn cần biết các kiểu kết nối. Một số phương thức kết nối là USB 3.0, eSATA hoặc FireWire và USB 2.0.

Vì có thể tương thích với hầu hết các thiết bị từ PC, laptop cho đến Netbook, trong đó các dòng Ultra siêu mỏng, nhẹ nên cổng kết nối USB 3.0 được sử dụng khá phổ biến. Các cổng kết nối khác như eSATA hay FireWire có tốc độ truyền tải dữ liệu rất nhanh từ 300 Mbps đến 800 Mbps. Tuy nhiên, những loại cổng này có giá thành cao, khả năng tương thích với các thiết bị khác thấp nên ít được ưa chuộng. Còn cổng USB 2.0 thì tương đối cũ và không được sử dụng nhiều.

Trường hợp sử dụng các dòng Mac của Apple như iMac, Macbook Air,… bạn nên chọn ổ cứng có cổng kết nối Thunderbolt. Đây là cổng kết nối có tốc độ cực khủng và có thể lên đến 10 Gbps khi sử dụng.

Ổ cứng di động kết nối qua cổng USB 3.0 được sử dụng phổ biến

Ổ cứng di động kết nối qua cổng USB 3.0 được sử dụng phổ biến

Thời gian bảo hành

Ổ cứng di động loại nào tốt còn phụ thuộc vào thời gian bảo hành. Trong quá trình sử dụng, ổ cứng di động có thể bị lỗi hệ thống hoặc hư hỏng. Vì vậy, sản phẩm có thời gian bảo hành, thường từ 2 – 3 năm sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng.

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động loại tốt sẽ có thời gian bảo hành

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động loại tốt sẽ có thời gian bảo hành

Nên mua ổ cứng di động hãng nào thì tốt và uy tín?

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động hãng nào tốt? Đây là những câu hỏi thường xuất hiện trong đầu khi bạn có ý định mua ổ cứng mới. Bạn nên chọn sản phẩm từ các thương hiệu lớn trên thế giới để đảm bảo về chất lượng như: Samsung, Sony, Adata, Toshiba, Transcend, Hitachi, Silicon Power,… Ngoài ra, ổ cứng tốt hay không còn phụ thuộc vào việc bạn mua và sử dụng tối đa chức năng của thiết bị.

Ổ cứng di động loại nào tốt? Các ổ cứng di động từ thương hiệu nổi tiếng

Ổ cứng di động loại nào tốt? Các ổ cứng di động từ thương hiệu nổi tiếng

Ổ cứng di động loại nào tốt và mua ổ cứng di động giá rẻ ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cửa hàng bán ổ cứng di động giá rẻ và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu đang băn khoăn không biết nên mua ổ cứng di động loại nào tốt, giá rẻ ở đâu, bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam để được tư vấn và có sự lựa chọn phù hợp.

Ổ cứng di động loại nào tốt? Top 5 ổ cứng di động tốt nhất hiện nay

Ổ cứng di động ASUS FX 1TB Aura Sync RGB

Ổ cứng di động Asus chính là đáp án cho câu hỏi “Ổ cứng di động loại nào tốt?”. Sản phẩm có công nghệ chiếu sáng ASUS Aura Sync RGB, để đồng bộ các linh kiện và thiết bị ngoại vi hỗ trợ công nghệ Aura. Ngoài ra, ổ cứng di động Asus có USB 3.1 Gen 1 nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh và có thể lên đến 5 Gbps. Sản phẩm phù hợp với tất cả cấu hình chơi game, có phần mềm tích hợp cho các giải pháp sao lưu toàn diện gồm dữ liệu điện thoại di động, dữ liệu PC, lưu trữ đám mây và mạng xã hội. Bên cạnh đó, ổ cứng này có thể chịu rung và chịu tải 24/7.

Chi tiết: Ổ cứng di động ASUS FX 1TB Aura Sync RGB

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động ASUS FX 1TB Aura Sync RGB

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động ASUS FX 1TB Aura Sync RGB

Ổ cứng di động HDD Seagate Backup Plus Ultra Touch 1TB USB 3.0

Ổ cứng di động Seagate là đáp án cho câu hỏi “Ổ cứng di động loại nào tốt?”. Với thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm có thể dễ dàng mang theo để sử dụng. Ngoài ra, ổ cứng di động Seagate được trang bị tính năng bảo mật Seagate Secure, Self – Encrypting Drive (SED), cho phép bảo mật bằng cách mã hóa phần cứng theo chuẩn AES – 256 bit. Cách mã hóa này được sử dụng bởi Chính phủ Hoa Kỳ và các Cơ quan Tình báo toàn cầu. Do đó, bạn có thể yên tâm về mức độ an toàn và bảo mật khi lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng này.

Chi tiết: Ổ cứng di động HDD Seagate Backup Plus Ultra Touch 1TB USB 3.0

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động HDD Seagate Backup Plus Ultra Touch 1TB USB 3.0

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động HDD Seagate Backup Plus Ultra Touch 1TB USB 3.0

Ổ cứng SSD di động Portable 512GB Lexar SL100

Ổ cứng di động loại nào tốt? Câu trả lời là SSD Portable Lexar SL100. Sản phẩm có tốc độ đọc/ghi siêu nhanh, có thể lên đến 550/400 MB/s, giúp bạn dễ dàng truy cập và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả, nhanh chóng. Đối với những người thường xuyên di chuyển, SSD Portable 512GB Lexar SL100 là một sự lựa chọn lý tưởng. Sản phẩm có cổng giao tiếp Type – C 3.1 nên bạn không cần phải mua thêm nguồn cung cấp phụ nào khác. Ngoài ra, SSD Portable 512GB Lexar SL100 có khả năng chống sốc, chống rung, giúp bạn cảm thấy yên tâm khi phải thường xuyên di chuyển nhiều.

Chi tiết: Ổ cứng di động Lexar SL200 Portable SSD

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng SSD di động Portable 512GB Lexar SL100

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng SSD di động Portable 512GB Lexar SL100

Ổ cứng SSD di động Samsung T5 500GB

Samsung T5 – một trong những loại ổ cứng tốt nhất hiện nay, là đáp án cho câu hỏi “Ổ cứng di động loại nào tốt?”. Nó được thiết kế kim loại từ trên xuống dưới, nhỏ gọn, bền bỉ. Ngoài ra, Samsung T5 còn có khả năng bảo vệ bằng mật khẩu, giúp bạn lưu trữ dữ liệu an toàn. Hơn nữa, sản phẩm sở hữu bộ nhớ Flash Samsung V-NAND, giao diện USB 3.1 thế hệ 2, T5 nên cung cấp đường truyền nhanh tới 4,9 lần so với ổ cứng ngoài. Do đó, bạn có thể truyền và sao lưu nhiều dữ liệu có kích thước lớn như video 4K, ảnh có độ phân giải cao một cách nhanh chóng.

Chi tiết: Ổ Cứng Di Động SSD Samsung T5 500GB

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng SSD di động Samsung T5 500GB

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng SSD di động Samsung T5 500GB

Ổ cứng di động HDD WD My Passport 1TB 2.5 inch USB 3.0

Một trong những loại ổ cứng gắn ngoài ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến là ổ cứng HDD WD My Passport 1TB 2.5 inch. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và được trang bị phần mềm tiên tiến của WD nên đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Ngoài ra, ổ cứng HDD WD My Passport 1TB 2.5 inch sử dụng chuẩn USB 3.0, giúp tốc độ đường truyền nhanh gấp nhiều lần so với USB 2.0. Hơn nữa, máy còn tương thích với USB 2.0 nên không cần mua thêm thiết bị hỗ trợ khác.

Chi tiết: Ổ cứng di động HDD WD My Passport 1TB

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động HDD WD My Passport 1TB 2.5 inch USB 3.0

Ổ cứng di động loại nào tốt? Ổ cứng di động HDD WD My Passport 1TB 2.5 inch USB 3.0

Cách sử dụng ổ cứng di động hiệu quả

Sau khi biết được ổ cứng di động loại nào tốt, bạn nên tìm cách sử dụng hiệu quả. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho dữ liệu mà còn nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng:

 • Chọn đúng cổng kết nối: Để ổ cứng hoạt động tốt, bạn cần chọn kiểu cổng phù hợp và tương thích với máy tính đang sử dụng.
 • Sử dụng đúng dây cáp: Chỉ dùng dây cáp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, dây cáp sẽ đi kèm khi mua ổ cứng.
 • Hạn chế cắm trực tiếp vào máy tính: Khi máy tính đang hoạt động, bạn không nên gắn trực tiếp ổ cứng vào vì thiết bị sẽ dễ bị sốc điện hoặc mất dữ liệu. Do đó, bạn nên gắn ổ cứng vào máy trước rồi hãy khởi động máy tính.
 • Ngắt kết nối đúng cách: Khi sử dụng xong, bạn đừng vội rút dây cáp mà hãy cho thiết bị về chế độ “Safely Remove Hardware”, sau đó mới rút dây ra.
 • Hạn chế va đập mạnh: Tuy các loại ổ cứng hiện nay có thiết kế khá chắc chắn, được trang bị túi chống sốc, bạn cũng nên chú ý khi sử dụng và vận chuyển, để thiết bị tránh những va đập không đáng có.
 • Không tự can thiệp khi xảy ra sự cố: Nếu gặp những tình trạng không mong muốn, bạn nên liên hệ các trung tâm để sửa chữa, thay vì tự ý can thiệp.
Ngắt kết nối đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Ngắt kết nối đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Qua bài viết trên, bạn đã biết lợi ích khi sử dụng cũng như các gợi ý để mua được loại ổ cứng phù hợp. Ngoài ra, bạn còn biết được ổ cứng di động loại nào tốt, để có thể cân nhắc và mua sản phẩm phù hợp, phục vụ cho nhu cầu lưu trữ, sử dụng của cá nhân.