Ngoài CPU, tốc độ xử lý máy tính phụ thuộc chính vào những gì?

03/07/21 - 1,583 Lượt xem

Từ xưa đến nay khi nhắc đến tốc độ xử lý máy tính thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến CPU. Ngoài ý kiến trên thì vẫn có người cho rằng không chỉ là CPU mà tốc độ của máy tính còn phụ thuộc vào các phần mềm khác nữa. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này hãy cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây nhé.

Máy tính nhanh hay chậm phụ thuộc vào CPU

Định nghĩa về CPU

CPU chính là tên gọi tắt của chữ tiếng anh: central processing unit còn có thể được gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU được coi là bộ não của máy tính, laptop, điện thoại và máy tính bảng. Chúng hoạt động dựa trên các chương trình đã lưu trữ sẵn. Ngoài ra còn có tính năng chu kỳ lệnh, nhận thông tin, giải các mã… Nếu không có CPU, thì điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác sẽ bị vô hiệu hóa, không hoạt động được. Tốc độ của máy tính nhanh hay chậm hầu như phụ thuộc vào CPU.

Tốc độ xung nhịp của CPU chính là để đánh giá hiệu suất hoạt động của CPU đó xử lý dữ liệu hiệu quả tới đâu. Bạn có thể so sánh giữa hai CPU cùng một lúc và có thể dễ dàng đánh giá chất lượng của chúng.

RAM- bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên

RAM chiếm yếu tố cũng rất là quan trọng trong bộ nhớ máy tính

RAM là nơi lưu trú và thay đổi các thông tin đang sử dụng, còn có dữ liệu truy xuất vào ổ cứng và dung lượng bộ nhớ rất quan trọng đối với RAM. RAM sẽ giúp máy tính của bạn mở rộng không gian lưu trữ các dữ liệu ngắn cũng như là làm cho tốc độ của laptop chạy nhanh hơn. Số lượng RAM trong máy tính tăng lên và độ tương thích phù hợp với CPU thì tốc độ máy tính cũng sẽ được tăng lên tương xứng.

FSB- bo mạch chủ và tốc độ bus

Tốc độ máy tính cũng rất phụ thuộc vào bo mạch chủ. Cái này thì không còn xa lạ gi với dân rành công nghệ. Mỗi linh kiện trên Mainboard đã tạo nên một sức mạnh lớn khi chúng kết hợp. Nếu bo mạch thay đổi thì sẽ rất  ảnh hưởng đến tốc độ máy tính và dẫn đến những điều khác lạ trong hệ thống của máy tính. 

HDD và SSD- ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng giúp máy của bạn trở nên tuyệt vời hơn

SSD là xử lý dữ liệu có tốc độ và hơn hẳn HDD về hiệu năng. Nếu muốn tăng tốc độ máy tính thì chỉ cần lắp ổ cứng SSD thì bạn sẽ có một kết quả tuyệt vời, bạn sẽ thấy được sự khác biệt ngay lập tức, máy sẽ mượt hơn, chạy êm và tiết kiệm dung lượng pin mang tính hiệu quả cao.

GPU- bộ xử lý đồ họa

Bộ phận này thì không quan trọng lắm tới tốc độ máy tính như những phần trên thế nhưng rất hữu ích và quan trọng với dân photoshop, đồ họa cho game thủ và những người làm youtuber… Các thế hệ CPU mới ra được nâng cấp và cải tiến nhanh hơn với các thế hệ đời cũ ngày xưa. Các bạn chọn GPU thì nhớ xem dòng card.

Phần mềm trong máy tính

Ngoài các bộ phận bên ngoài quyết định đến tốc độ nhanh chậm của máy tính, phần mềm cũng là yếu tố quyết định quan trọng, chiếm tỉ lệ không nhỏ trong việc này. Và chúng ta cũng nên quan tâm đến những hệ điều hành như window và Microsoft. Nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành window 10 trên một máy tính hay laptop có cấu hình kém thì tốc độ máy tính sẽ giảm đi đáng kể và máy sẽ bị đơ hoặc lag. Các bạn nên hạn chế dùng những phần mềm nặng như ghi đĩa, các phần mềm chạy ẩn.

Trên đây là một vài thông tin để chúng ta biết được ngoài CPU thì còn có những phần khác nữa. Đến với Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam, thì mọi người sẽ được tư vấn nhiệt tình với những thắc mắc của mình, cam kết mang tới những dịch vụ hoàn hảo kèm theo đó là sản phẩm chất lượng, tạo nên thương hiệu uy tín bền vững trong nhiều năm qua.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam
Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn