Mua mainboard thì đừng tiếc tiền vì những lý do này

18/11/21 - 1,918 Lượt xem

Rất nhiều người hỏi liệu có nên mua mainboard đắt tiền, hay tập trung hết ngân sách vào CPU và Card đồ họa và mua một chiếc mainboard rẻ thôi. Tại sao trên thị trường bán các loại mainboard đắt rẻ khác nhau, chúng khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu lời giải đáp sau đây để chọn được chiếc bo mạch chủ phù hợp.

mainboard

Mainboard được làm từ chất liệu cao cấp

Mainboard là gì?

Mainboard hay Motherboard là bo mạch chủ, đây là thành phần không thể thiếu trong hệ thống máy tính. Mainboard được ví như bộ não của máy tính, nó là thành phần quan trọng chịu trách nhiệm xử lý và điều khiển mọi hoạt động của hệ thống máy tính.

Mainboard còn là bảng mạch chủ kết nối các thành phần khác nhau qua các khe cắm, giúp phân phối cung cấp điện cho các thành phần của hệ thống máy tinh hoạt động hiệu quả nhất. Mainboard gồm các thành phần sau đây:

Chipset cầu bắc và cầu nam: Kết nối các thành phần khác nhau trên mainboard, nhiệm vụ quan trọng. Chân cắm CPU: Tùy loại mainboard sẽ có các chân cắm khác nhau như Socket 370, Slot, Socket 423,…

Chân cắm RAM: Tùy main sẽ sở hữu 2-3 chân cắm Ram các khe cắm SDRAM hay DDRAM. Chân cắm mở rộng: Chân cắm này kết nối các card đồ họa, card xử lý âm thanh giúp máy tính xử lý tốt hơn như AGP, ISA, PCI.

Cổng kết nối giao tiếp: Cổng cắm HĐ, cổng cắm nguồn, cổng USB, VGA,…Các cổng kết nối đồ ngoại vi như màn hình, chuột máy tính, máy in, bàn phím,… Các thành phần khác: Cache, Pin máy tính, ROMBIOS.

Thông qua bảng cấu tạo của Mainboard chắc bạn cũng hiểu tầm quan trọng của bo mạch chủ như thế nào.

mainboard

Mainboard có nhiều phase điện

Có nên mua mainboard đắt tiền?

Yếu tố phân cấp các dòng mainboard chính là độ dày của bảng mạch, mainboard cao cấp luôn lớn và dài hơn các dòng rẻ tiền. Với kích thước lớn và dày, bảng mạch sẽ có đầy đủ linh kiện cho phép lắp ráp nhiều linh kiện hơn vào bộ PC. 

Bo mạch chủ dày cũng đảm bảo độ bền, khi bắt vít vào mạch mainboard không bị uốn cong, hơn thế độ dày còn giúp cố định các thành phần trên mạch một cách chắc chắn. Trong tương lai khi bạn muốn nâng cấp các linh kiện của PC, dàn bo mạch chắc chắn sẽ không làm hư các thành phần bạn nâng cấp.

Bo mạch chủ cao cấp tăng được sự bền phủ, có nhiều không gian để chứa các đường điện kết nối các linh kiện với nhau. Nói chung với một chiếc Mainboard dày dặn không chỉ truyền được nhiều điện hơn đến các linh kiện mà còn trang bị được thêm nhiều công nghệ vào bo mạch chủ.

Ví dụ với công nghệ Pcie GEN 4 của mainboard dòng Chipset X570 không được hỗ trợ ở các dòng mainboard thế hệ trước của AMD. Một phần vì công nghệ này ra mắt sau và một phần khác là bo mạch chủ cũ không đủ khả năng cung cấp điện cho tốc độ truyền dữ liệu của công nghệ Pcie Gen 4.

Mua mainboard thì đừng tiếc tiền vì những lý do này

LED RGB dải quanh mainboard

Lợi ích khi sử dụng mainboard xịn

Mainboard mắc tiền được làm từ các chất liệu cao cấp hơn, có giáp bảo vệ các chi tiết, giảm nhiệt độ của các Phase điện. Việc giảm nhiệt ở các linh kiện rất quan trọng, vì các linh kiện khi làm việc nhiều sẽ tản nhiều nhiệt và có thể làm giảm tuổi thọ của các thành phần khác.

Các bo mạch cao cấp thường có nguồn cấp điện 8 Pins thay vì 4 Pins. Càng có nhiều Phase cung cấp điện thì CPU càng được cung cấp nhiều điện năng hơn giúp hệ thống hoạt động ổn định.

Bo mạch chủ ở phân khúc cao có nhiều tính năng riêng và cao cấp hơn phân khúc tầm thấp. Một số tính năng phụ đáng chú ý như: Bios dự phòng, Reset Bios không cần đến CPU, LED RGB,…

Để được tư vấn chi tiết hơn và lựa chọn mainboard phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính hãy đến với Phương Nam – đơn vị chuyên bán thiết bị điện tử chất lượng cao.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn