Hướng dẫn build case chơi game cho sinh viên

29/06/21 - 11,943 Lượt xem

Để build case chơi game giá rẻ và hiệu quả, bạn cần chú ý các yếu tố dưới đây như: VGA, CPU, Mainboard, RAM, bộ nguồn, bộ nhớ lưu trữ, case và fan. Nếu đang loay hoay tìm các linh kiện để build case chơi game tiết kiệm, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam để được tư vấn và gợi ý sản phẩm phù hợp.

Build cấu hình dựa trên yếu tố nào?

Nhiều bạn thường build cấu hình dựa theo game muốn chơi, chẳng hạn như cấu hình chơi LOL Max Setting, PlayerUnknown’s Battlegrounds hoặc GTA 5. Tuy nhiên, cách build này sẽ khó chơi được lâu dài. Nếu game yêu cầu cấu hình lớn, bạn phải nâng cấp máy một lần nữa, tức là tốn thêm tiền để mua thiết bị.

Kinh nghiệm để build case chơi game mượt và “đã” là build cấu hình dựa theo độ phân giải của màn hình.

Nên build cấu hình dựa trên độ phân giải của màn hình

                                   Nên build cấu hình dựa trên độ phân giải của màn hình

Ví dụ: Đã có sẵn màn hình FullHD hoặc chỉ chơi game ở FullHD, bạn nên build một cấu hình đủ mạnh để xử lý mọi game trong độ phân giải này. Nhờ vậy, bạn sẽ thoải mái chơi được nhiều game mà không cần quan tâm đến cấu hình của chúng. Về sau, nếu muốn nâng cấp VGA lên các series cao hơn, bạn cứ theo cách trên để có thể chọn được linh kiện phù hợp. Bên cạnh đó, đối với dàn PC chơi game giá rẻ, hiệu năng mới chính là điều quan trọng. Nghĩa là tất cả mọi linh kiện phải hướng đến việc tối đa hiệu năng với mức giá rẻ nhất. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thật ra khá dễ nếu biết cách build case chơi game.

Cách build case chơi game tiết kiệm cho sinh viên

Một mẹo nhỏ cho người mới bắt đầu tập build máy tính chơi game là hãy định ra mức chi phí muốn đầu tư cho PC. Từ đó, bạn có thể chọn một chiếc card màn hình (VGA) mạnh nhất và xây dựng những linh kiện còn lại cho phù hợp, để giúp VGA phát huy được sức mạnh. Tuy cách làm này hơi phức tạp cho việc nâng cấp về sau nhưng sẽ tiết kiệm tối đa chi phí. Nhờ vậy, bạn sẽ có một cấu hình mạnh, hiệu quả với mức giá thấp nhất.

Đối với các bạn sinh viên có ngân sách hạn hẹp, cách xây dựng máy tính chơi game dưới đây sẽ rất phù hợp.

Chi phí khuyến nghị cho từng linh kiện (theo tổng chi phí để ráp máy tính chơi game giá rẻ) cụ thể như sau:

 • VGA: 30 – 40%.
 • CPU: 15 – 20%.
 • Mainboard: 10 – 15%.
 • RAM: 10 – 15%.
 • PSU (nguồn): 7 – 10%.
 • Case và fan: Khoản đầu tư này tùy theo sở thích, nhu cầu và kinh phí của bạn. Tuy nhiên, các thiết bị này phải đủ tốt để bảo vệ và làm mát cho linh kiện trong dàn máy.

VGA

Đối với VGA, chúng tôi đề xuất GTX 1650 – một trong những dòng VGA thuộc hệ kiến trúc Turing mới nhất của NVIDIA. Sản phẩm có hiệu năng rất mạnh (mạnh hơn GTX 1050 với tỷ lệ xấp xỉ 20%) và giá lại vô cùng dễ chịu. Hơn nữa, đây là một trong những dòng VGA được game thủ lựa chọn nhiều. Bạn có thể tham khảo 2 mẫu được đề xuất dưới đây:

 • MSI GTX 1650 Ventus XS 4GB OC GDDR5.
Hình ảnh của MSI GTX 1650 Ventus XS 4GB OC GDDR5

Hình ảnh của MSI GTX 1650 Ventus XS 4GB OC GDDR5

 • ASUS GeForce GTX 1650 4GB PHOENIX.
Hình ảnh của ASUS GeForce GTX 1650 4GB PHOENIX

Hình ảnh của ASUS GeForce GTX 1650 4GB PHOENIX

Hai mẫu này được sản xuất từ hai thương hiệu nổi tiếng là ASUS và MSI nhưng có mức giá hợp lý, “xứng đáng” để lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các mẫu cao cấp hơn để có hệ thống tản nhiệt khỏe, thiết kế đẹp và VRM chất lượng.

Xem toàn bộ các thiết bị VGA chính hãng:

CPU

Sau khi chọn dòng VGA ưng ý, các linh kiện kế tiếp nên được xây dựng dựa theo VGA. Một chiếc VGA dù mạnh nhưng sẽ bị giới hạn bởi CPU quá yếu. Đây là điều cần lưu ý trong cách build PC chơi game hiệu quả. Do đó, khi chọn CPU chơi game, bạn nên chắc chắn rằng CPU phải đủ mạnh để giúp VGA phát huy tối đa hiệu năng. Tốt nhất là CPU nên “thừa ra” một chút hiệu năng để PC chạy đa nhiệm tốt hơn.

Trong các dòng CPU phân khúc giá rẻ, Intel Pentium Gold G5400 là vừa đủ để phát huy sức mạnh của VGA GTX 1650. Với 2 nhân thực, linh kiện có mức xung nhịp tối đa là 3.7GHz, 4 phân luồng xử lý nhờ ứng dụng công nghệ siêu phân luồng, đạt ngưỡng sức mạnh gần với Core i3 7100.

Gợi ý dùng Intel Pentium Gold G5400 để build case chơi game “xịn”

Gợi ý dùng Intel Pentium Gold G5400 để build case chơi game “xịn”

Ngoài ra, mức giá của Intel Pentium Gold G5400 sẽ khoảng trên dưới 2 triệu đồng tùy nơi bán. Nếu muốn một CPU nhiều nhân, mạnh để chạy đa nhiệm tốt hơn, bạn có thể chọn Core i3 9100F hoặc Core i3 8100. Các linh kiện này có 4 nhân thực, 4 luồng xử lý và mức giá trên 3 triệu đồng.

Xem toàn bộ các thiết bị CPU chính hãng:

Mainboard

Mainboard là cầu nối giữa các linh kiện trong hệ thống với nhau, gồm thiết bị ngoại vi và cả thế giới bên ngoài. Một chiếc Mainboard H310 là hợp lý và tiết kiệm đối với những linh kiện trên. Giá của Mainboard mang chipset H310 hiện nay khoảng từ 1,3 đến 1,7 triệu đồng tùy vào mã. Tuy nhiên, để dễ dàng nâng cấp về sau, bạn có thể cân nhắc và hướng đến dòng Mainboard sở hữu chipset cao cấp hơn như: H370, B365, B360,…

Mainboard H310 là linh kiện phù hợp để build case chơi game ổn định và “mượt”

Mainboard H310 là linh kiện phù hợp để build case chơi game ổn định và “mượt”

Xem toàn bộ các thiết bị Mainboard chính hãng:

RAM

Chọn RAM phù hợp để build case chơi game sẽ dễ hơn rất nhiều so với chọn CPU và VGA. Đối với PC chơi game bình dân, 8GB RAM được xem là một tiêu chuẩn ổn. Nhiều người nói nên mua 2 thanh RAM 4GB để chạy cho băng thông RAM lớn và Dual Channel. Tuy nhiên, một số tác vụ game không ngốn quá nhiều băng thông RAM nên bạn không cần phải làm như vậy. Thiết thực hơn, bạn nên dùng một thanh RAM 8GB để về sau dễ nâng cấp lên 16GB.

Trong các dòng RAM, bạn nên chọn thanh RAM Kingston HyperX Fury 8GB. Dòng này nổi tiếng về độ bền, chất lượng, tính năng và được các game thủ kiểm chứng. Mức giá của linh kiện khoảng 1,5 triệu đồng.

RAM Kingston HyperX Fury 8GB được nhiều game thủ sử dụng để build case chơi game

RAM Kingston HyperX Fury 8GB được nhiều game thủ sử dụng để build case chơi game

Xem toàn bộ các thiết bị RAM chính hãng:

PSU (nguồn)

Đây là linh kiện mà ít người để ý trong phần cứng PC. Tuy nhiên, PSU rất quan trọng khi build case chơi game. Nguồn là thiết bị giúp chuyển dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) để hệ thống máy tính có thể sử dụng. Một nguồn điện tốt sẽ cung cấp dòng điện và điện áp ổn định, giúp toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả.

Việc tìm một nguồn cũ từ thương hiệu lớn với công suất phù hợp để build case chơi game là không khó. Với mức giá trên dưới 400 ngàn đồng, bạn có thể tìm được một chiếc nguồn cũ có công suất thực từ 400 – 500W. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận nhiều rủi ro khi mua hàng cũ. Nếu không có nhiều kiến thức hoặc kinh nghiệm, bạn nên “sắm” một bộ mới từ các nhà sản xuất uy tín để build case chơi game.

Với dàn linh kiện trên, để build case chơi game, bạn cần một bộ nguồn có công suất thực khoảng trên 400W, trong mức giá trên dưới 1 triệu đồng. Dưới đây là một số bộ nguồn giúp bạn build case chơi game “xịn” và “mượt”.

 • Cooler Master MWE 400 80Plus (400W).
Hình ảnh của Cooler Master MWE 400 80Plus (400W)

Hình ảnh của Cooler Master MWE 400 80Plus (400W)

 • Cooler Master MWE 500 80Plus (500W).
Hình ảnh của Cooler Master MWE 500 80Plus (500W)

Hình ảnh của Cooler Master MWE 500 80Plus (500W)

 • SilverStone ST50F-ES230 80Plus (500W).
Hình ảnh của SilverStone ST50F-ES230 80Plus (500W)

Hình ảnh của SilverStone ST50F-ES230 80Plus (500W)

Những bộ nguồn trên đều đạt chứng chỉ 80Plus, đến từ các thương hiệu lớn, đảm bảo độ bền trong thời gian dài hoạt động và có hiệu suất chuyển hóa năng lượng cao. Nếu muốn mức năng lượng đủ dùng, bạn chỉ cần nguồn 400W. Còn nguồn 500W sẽ có thêm khoảng trống, giúp việc nâng cấp sau này dễ dàng hơn. Đây là những gợi ý về nguồn để xây dựng cấu hình máy tính chơi game tiết kiệm và hiệu quả.

Xem toàn bộ các bộ nguồn chính hãng:

Bộ nhớ lưu trữ

Bạn có thể tham khảo HDD 1TB sở hữu dung lượng lưu trữ lớn hoặc SSD 120GB cho tốc độ đọc/ghi cao. Để build case chơi game, bạn nên chọn chiếc SSD giúp khởi động máy, mở game và chạy phần mềm nhanh. Nếu muốn mở rộng không gian lưu trữ, bạn có thể gắn thêm một chiếc HDD để tiết kiệm chi phí hơn so với SSD.

Chọn SSD 120GB để máy khởi động nhanh và chạy “mượt”

Chọn SSD 120GB để máy khởi động nhanh và chạy “mượt”

Xem toàn bộ các ổ cứng chính hãng:

Case và fan

Hai linh kiện này không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng để build case chơi game nên bạn có thể xem xét và lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, bạn không nên xem nhẹ case và fan vì nó có vai trò làm mát, bảo vệ các linh kiện khác.

Đừng bỏ qua case và fan khi build case chơi game

Đừng bỏ qua case và fan khi build case chơi game

Xem toàn bộ các thiết bị vỏ case và fan tản nhiệt chính hãng:

Bài viết trên đã hướng dẫn cách build case chơi game với mức giá phải chăng và đầy đủ các linh kiện. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung một số linh kiện khác theo nhu cầu như: Bluetooth Adapter, USB Wifi gắn trong (USB Wifi gắn ngoài),… để có trải nghiệm chơi game tuyệt vời và thoải mái.