Chia coin là gì? Hướng dẫn cách đào Chia coin

07/07/21 - 528 Lượt xem

Chia coin là tiền điện tử mới được nhiều người săn đón vì chi phí đầu tư cấu hình máy ít tốn kém nhưng giá trị thu về cực “khủng”. Vậy cấu hình máy đào đồng Chia hiệu quả gồm những linh kiện gì? Cách khai thác Chia coin cho người mới bắt đầu là gì? Đọc bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Chia coin là gì?

Chia coin là tiền điện tử mới được tạo ra bởi Bram Cohen, “cha đẻ” của ứng dụng BitTorrent phổ biến hiện nay. Vì ông là người “phát minh” ra dự án Chia coin nên sau khi Chia được công bố, mức độ thu hút của nó rất lớn. Hơn nữa, Chia coin thân thiện với môi trường, giảm thiểu lượng điện tiêu thụ vì đào bằng thiết bị lưu trữ (ổ cứng SSD và HDD). Vì vậy, nó được ví như “Bitcoin xanh” trên thị trường tiền ảo.Không giống với các dòng tiền điện tử khác là dùng GPU để giải thuật toán, Chia được triển khai và hoạt động dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Space and Time (PoST). Để dễ hiểu hơn thì thay vì bằng VGA, card đồ họa như Bitcoin, đồng Chia được khai thác bằng việc sử dụng không gian trống trên ổ cứng. Việc khai thác trên ổ cứng sẽ tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu nhiệt lượng hơn card đồ họa.

Chia coin là tiền điện tử thân thiện với môi trường

Chia coin là tiền điện tử thân thiện với môi trường

Hướng dẫn đào Chia coin bằng ổ cứng từ A – Z

Cấu hình máy tính đào Chia coin

Thay vì cần VGA để đào ETH, Chia coin cần plots dựa trên ổ cứng lưu trữ SSD hoặc ổ HDD. Để tạo được 1 plot (thời gian tạo thường từ 5 đến 20 tiếng cho 1 plot và dựa vào tốc độ đọc/ghi nhanh của SSD), bạn sẽ cần 2 luồng CPU + 3.3GB RAM + 256GB SSD. Đối với việc lưu trữ plots và farm (đào) thì sẽ thực hiện trên ổ cứng HDD.Hiện nay, cấu hình máy tính khai thác coin Chia (XCH) i5 10400 được bán chạy nhất trên thị trường. Bạn có thể tham khảo cấu hình máy chi tiết khai thác Chia coin dưới đây:

 • Mạch chính Asrock B460 Pro4: 1.
 • SSD 2TB Adata SX8100NP PCIe NVMe 3×4: 1.
 • Ram DDR4 16GB/2666 Colorful có tản nhiệt: 2.
 • CPU Intel Core i5 10400 Tray (6 Cores 12 Threads): 1.
 • Ổ cứng 4TB Sata Seagate chính hãng (HDD có thể tùy chọn lên 6TB/8TB/10TB): 3.
 • Case Xigmatek Venom – EN41497 (No Fan): 1.
 • Nguồn Jetek J Series 600W Plus (ST600 POWER SUPPLY ATX 12V PFC): 1.
 • SSD 120GB SL300 Colorful: 1.
 • Tản nhiệt CR-1000: 1.
Ảnh minh họa cấu hình máy đào Chia coin

Ảnh minh họa cấu hình máy đào Chia coin

Cách tiến hành đào Chia coin đảm bảo thành công 100%

Cài đặt phần mềm Chia Blockchain

Đồng Chia có ký hiệu là XCH. Trước khi bắt đầu đào Chia coin, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau:

 • Máy tính có hệ điều hành Windows, macOS hoặc Linux.
 • Cấu hình máy tối thiểu đào Chia coin (tham khảo ở trên).
 • Phần mềm Chia Blockchain, tải tại trang web này: https://www.chia.net/.

Bước 1: Nhấn vào “Install Chia Blockchain”.Bước 2: Chọn hệ điều hành máy tính đang sử dụng và tải về.Bước 3: Sau khi phần mềm được tải về, bạn nhấn vào cài đặt để nó tự động chạy.

Các bước đào Chia Coin

Bước 1: Sau khi cài đặt phần mềm thành công, nhấn vào “Create a new private key” (tạo khóa riêng tư mới).Bước 2: Lúc này, phần mềm sẽ cho phép bạn tạo ví Chia mới với một loạt từ cần ghi nhớ. Bạn nên chụp lại bằng điện thoại hoặc sao chép để giữ các từ khóa này, tránh trường hợp bị quên.Sau đó, nhấn nút “NEXT” (tiếp theo) để sử dụng phần mềm Chia. Nếu Defender Firewall (tường lửa) nhắc truy cập, hãy nhấn nút “Allow access”.

Hình ảnh bước 2

Hình ảnh bước 2

Bước 3: Sau khi tạo ví thành công, màn hình chính (còn được gọi là “Full Node”) sẽ xuất hiện.Lúc này, phần mềm sẽ bắt đầu “Sync” (đồng bộ hóa) và quá trình này thường mất vài giờ đồng hồ. Để dễ hiểu hơn thì đây là quá trình giúp bạn hòa vào mạng trên thế giới, nhằm đào được đồng Chia. Một khi quá trình đồng bộ hóa hoàn thành, trạng thái sẽ thay đổi thành “Synced” (đã đồng bộ hóa).

Hình ảnh bước 3: Mô tả trạng thái chưa được đồng bộ hóa (Not Synced)

Hình ảnh bước 3: Mô tả trạng thái chưa được đồng bộ hóa (Not Synced)

Sau khi hoàn thành những bước đầu tiên trong việc đào đồng Chia, bạn sẽ đi vào quá trình chính để đào coin.

Tạo plots trên Chia Blockchain

Bạn hãy nhấn vào mục “Plots” và nhấp vào nút “Add a plot” để hình thành một ô. Dưới đây là cách cài đặt mà bạn có thể tham khảo.

Cách tạo plots trên Chia Blockchain

Cách tạo plots trên Chia Blockchain

Quá trình plotting và farming

Có 2 quá trình chính để khai thác Chia coin là: plotting và farming.– Plot Size (Kích thước của plot): Chia Network khuyến nghị 1 plotting cần ít nhất 250 GB trống và 110 GB trống dành cho quá trình farming. Vì vậy, bạn nên chọn 101.4 GB (k=32, temporary space: 239 GB).- Choose Number Plots (Chọn số lượng plots mong muốn): Tùy vào dung lượng trống trên ổ cứng SSD, bạn có thể điều chỉnh số lượng plots phù hợp, mỗi plot cần 250 GB để hoàn thành.Dưới đây là số lượng plots tối đa trên dung lượng SSD mà bạn có thể tham chiếu:

 • Dung lượng trống trên SSD là 250 GB thì được 1 plot.
 • Dung lượng trống trên SSD là 500 GB thì được 2 plot.
 • Dung lượng trống trên SSD là 750 GB thì được 3 plot.
 • Dung lượng trống trên SSD là 1 TB thì được 4 plot.
 • Dung lượng trống trên SSD là 25 TB thì được 5 plot.

– Show advanced options là một phần rất quan trọng giúp tối ưu hiệu năng tạo plots và phù hợp với cấu hình của máy để đào Chia coin.Trong mục này, số lượng plot, mức RAM và luồng CPU có thể thay đổi tương ứng với số lượng phù hợp của thông số phần cứng.Ngoài ổ cứng, việc tạo ra 1 plot sẽ tốn thêm tài nguyên gì? Dưới đây là những thông số tối thiểu của các linh kiện để tạo ra 1 plot.

 • Bộ nhớ RAM: 3390 MB.
 • CPU: 2 luồng xử lý.

Có thể thấy, để tạo plots nhanh chóng, rút ngắn thời gian đào đồng Chia, cấu hình máy có nhiều luồng CPU và dung lượng RAM khủng sẽ là một lợi thế to lớn.

Thiết bị thanh RAM chính hãng:

Máy có nhiều luồng CPU và dung lượng RAM lớn giúp đào Chia coin nhanh

Máy có nhiều luồng CPU và dung lượng RAM lớn giúp đào Chia coin nhanh

– Select Temporary Directory (Chọn thư mục ổ đĩa cứng trong máy tính): Đây là nơi chứa dữ liệu trong quá trình plotting và bạn nên chọn lưu ở SSD vì tốc độ đọc/ghi nhanh.– Select Final Directory (Chọn thư mục cuối cùng): Sau khi plotting xong, các dữ liệu sẽ nén lại thành 1 file để bạn farming. Lúc này, bạn nên lưu trữ file vào ổ cứng HDD để có nhiều dung lượng.Cuối cùng, bạn nhấn vào “Create Plot” để tạo ô. Tùy vào cấu hình của máy, bạn có thể tạo ra ít hoặc nhiều ô trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, dùng SSD sẽ mất từ 6 đến 12 tiếng để tạo ra 1 plot. Nếu tạo nhiều ô song song cùng một lúc, bạn cần tài nguyên máy để đáp ứng đủ nhu cầu vì bộ nhớ RAMvi xử lý CPU sẽ hoạt động nhiều hơn.

Bắt đầu farm Chia coin

Sau khi hoàn thành việc tạo plots, bạn bắt đầu farm đồng Chia. Nếu máy đáp ứng được dung lượng và cấu hình, bạn nên tăng số lượng plots để có cơ hội nhận được XCH (Chia coin).Sau khi tạo plots xong, bạn có thể farm Chia coinĐể sở hữu được 2 XCH (Chia coin), một ngày bạn cần có 4068 lượt chia sẻ. Nếu plots của bạn vượt qua bộ lọc và cạnh tranh với các ô khác thành công, bạn sẽ nhận được thông báo dưới đây.Trong quá trình plotting và farming, bạn cần lưu ý là ổ SSD để tạo plots và ổ cứng HDD dùng để chứa plots.Qua bài viết trên, bạn đã biết Chia coin là gì cũng như cách khai thác đồng Chia hiệu quả, chuẩn xác. Nếu muốn đào Chia coin nhưng chưa biết địa chỉ uy tín để đầu tư linh kiện cho cấu hình máy, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam để được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả.