Cách chọn CPU cho người làm đồ họa chuyên nghiệp

19/06/22 - 725 Lượt xem

Thời điểm hiện tại, chúng ta có rất nhiều dòng CPU và mỗi dòng sản phẩm lại phù hợp với những công việc khác nhau. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được cách chọn CPU đồ họa sao cho phù hợp nhất, tốt nhất cho công việc làm đồ họa chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. 

CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là trung tâm xử lý dữ liệu bên trong máy tính. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là bộ não điều hành mọi linh kiện còn lại của thiết bị. CPU được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau là các nhân (Core). Khi lựa chọn CPU, bạn nên chú trọng đến số nhân, xung nhịp (Hz) và cả bộ nhớ đệm (Cache).

Yếu tố chú ý khi chọn CPU đồ họa chuyên nghiệp

CPU làm đồ họa nên ưu tiên các dòng CPU mạnh, có độ ổn định cao và đặc biệt là xung nhịp càng cao càng tốt.

Ngoài ra, việc chọn CPU đồ họa ra sao sẽ tùy thuộc rất nhiều vào công cụ, phần mềm làm việc của bạn. Bạn nên tìm hiểu phần mềm mình đang dùng đòi hỏi ra sao về hiệu năng phần cứng bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc CPU sẽ xử lý tác vụ đơn lẻ hay đa nhân.

Lựa chọn CPU đồ họa sẽ cần tiêu chuẩn cao hơn lựa chọn CPU thông thường

Như phần mềm đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Premiere được thiết kế để tận dụng sức mạnh của một nhân chính thay vì tối ưu khả năng vận hành của nhiều nhân. Do đó, việc chọn CPU ít nhân nhưng xung nhịp cao thay vì nhiều nhân xung nhịp thấp trong trường hợp này không mang lại kết quả tốt.

Cần chú ý tới số nhân khi chọn CPU làm đồ họa. Đây là yếu tố rất quan trọng của CPU trong tác vụ render – kết xuất đồ họa. Bước render là khâu cuối cùng để bạn tổng hợp ra thành phẩm đồ họa sau các khâu chỉnh sửa trước đó.

Để thực hiện được bước này, phần mềm đồ họa thường vận dụng toàn bộ hiệu năng CPU cùng các tài nguyên khác của phần cứng nhằm tạo ra thành phẩm chỉnh sửa sau cùng. Một chiếc máy tính hoặc laptop có bộ CPU mạnh mẽ sẽ xử lý nhanh và chính xác hơn.

cần chú ý tới số nhân khi chọn CPU làm đồ họa. Thay vào đó, đây là yếu tố rất quan trọng của CPU trong tác vụ render – kết xuất đồ họa. Bước render là khâu cuối cùng để bạn tổng hợp ra thành phẩm đồ họa sau các khâu chỉnh sửa trước đó.

Để thực hiện được bước này, phần mềm đồ họa thường vận dụng toàn bộ hiệu năng CPU cùng các tài nguyên khác của phần cứng nhằm tạo ra thành phẩm chỉnh sửa sau cùng.

Trường hợp bạn là một nhân viên lành nghề trong lĩnh vực dựng đồ họa 3K thì các dòng CPU xung cao đến từ AMD hay Intel đều là sự lựa chọn lý tưởng. Ngoài các con chip Intel kể trên, bạn có thể để tâm đến các dòng CPU AMD như Ryzen 5 3600X hay Ryzen 7 5800X.

Đừng ngại chi cho CPU đồ họa vì nó sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ và nhanh chóng hơn

Còn nếu bạn đang tìm kiếm và lựa chọn CPU ưu tiên cho các tác vụ như render ảnh và phim thì lời khuyên chân thành là hãy tìm đến những bộ CPU Intel Xeon – đây là dòng chip được trang bị nhiều nhân và sẽ giúp ích rất nhiều cho tác vụ render.

Có thể tổng kết rằng trong công việc kết xuất sản phẩm ( Render) sẽ yêu cầu CPU có khả năng đa nhiệm tốt với nhiều nhân và luồng, vì vậy để cân bằng cả 2 khả năng thiết kế lẫn render thật sự vô cùng khó, nếu bạn người làm việc chuyên nghiệp thì đừng ngại ngần chi mạnh cho một CPU chất lượng, bởi nó sẽ giúp công việc của bạn trở nên trơn tru hơn cũng như giúp tiết kiệm thời gian hơn khi chạy deadline.

Nếu bạn đang làm công việc đồ họa có nhu cầu sắm một bộ đồ nghề chất lượng có thể ghé qua HugoTech Phương Nam để tìm cho mình một CPU đồ họa ăn ý nhất. Mọi thắc mắc có thể truy cập https://hugotech.vn/ để biết thêm thông tin và được đội ngũ nhân viên giải đáp tận tình.


Công ty TNHH TMDV Đầu Tư Công Nghệ Phương Nam

Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0886 097 989
Email: support@hugotech.vn
Website: hugotech.vn